Bệnh viêm não mô cầu xuất hiện ở nhiều tỉnh

Theo Cục Y tế Dự phòng trong năm 2015 và đầu năm 2016, bệnh viêm não mô cầu được ghi nhận ở một số tỉnh thành như: Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương…

Nhằm chủ động trong công tác phòng chống bệnh do não mô cầu gây nên, ngày 25/2, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/TP chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu.

Cũng theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, bệnh do não mô cầu bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân. Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương …

Chính vì thế, để phòng chống bệnh các địa phương cần tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

 benh viem nao mo cau xuat hien o nhieu tinh - 1

Bác sĩ đang thăm khám cho một trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc chẩn đoán sớm, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong, thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, khi tiếp xúc nơi đông người, gần người bệnh, ở tại ổ dịch thì cần đeo khẩu trang, vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng muối sinh lý, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời; vận động người dân đi tiêm chủng phòng bệnh tại các cơ sở y tế dự phòng.

Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho cơ sở triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Điều tra tất cả các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị, lập báo cáo gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Được biết, bệnh viêm não, màng não do mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên và lây truyền qua đường hô hấp. Đặc biệt, bệnh có diễn biến nhanh, ở thể nặng, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, suy đa thể tạng và tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Xuất hiện ca bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm

Xuất hiện ca bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện này vừa cấp cứu một ca mắc bệnh viêm não mô cầu sau 1 năm vắng bóng.
Tin tức - Hôn, dùng chung cốc cũng mắc bệnh viêm não mô cầu

Hôn, dùng chung cốc cũng mắc bệnh viêm não mô cầu

Theo các bác sĩ, bệnh viêm màng não mô cầu có thể lây lan qua các tiếp xúc hàng ngày như: hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp...
Tin tức - Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Đây là căn bệnh lây qua đường hô hấp, bởi vậy người dân cần phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên xúc miệng, hong bằng dung...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7