Bộ GD-ĐT: Cấm tất cả các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Sự kiện:

Thời sự

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, ở tất cả các trường, không phân biệt trường công hay tư.

Chiều 17/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển ký công văn gửi các sở giáo dục, chỉ đạo không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, THCS là cấp học phổ cập đối với thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi chưa tốt nghiệp THCS. Do đó, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn, tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên trên học sinh, điều kiện phòng học...

Ông Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư.

 bo gd-dt: cam tat ca cac truong to chuc thi tuyen vao lop 6 - 1

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn

Trao đổi với phóng viên, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ, ông đồng tình với chỉ thị của Bộ GD-ĐT về việc cấm thi vào lớp 6 để hạn chế tối đa việc dạy thêm, luyện thêm. Tuy nhiên, PGS Văn Như Cương cho rằng, việc cấm thi này chỉ phù hợp với trường công lập.

Ông lấy ví dụ, trường Lương Thế Vinh là trường dân lập nên được tuyển học sinh toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh khác. Hằng năm, số lượng học sinh dự tuyển cao gấp 3-4 lần chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Do vậy, trường tổ chức thi tuyển với hai môn Toán, Văn.

Trước đó, tháng 11/2014, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ban hành chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm học thêm đối với giáo dục tiểu học. Trong đó, Bộ nêu rõ các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: “Về nguyên tắc không được thi để lấy trình độ văn hóa để chọn vào lớp 6 vì đây là cấp học phổ cập. Nếu tổ chức bài thi, luyện thi thì dẫn đến một loạt hệ quả và không đúng với chủ trương phổ cập. Nếu thi hay kiểm tra văn hóa để tuyển vào thì chính chúng ta gây nên tình trạng dạy thêm học thêm chứ không phải các cháu và cha mẹ các cháu”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức - Nữ sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xỉu tại trường

Nữ sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xỉu tại trường

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú cho biết, việc xử lý sự việc thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan công an.
Tin tức - "Cấm thi" vào lớp 6: Phụ huynh, học sinh gặp khó

"Cấm thi" vào lớp 6: Phụ huynh, học sinh gặp khó

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ thị các trường không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6. Nhiều phụ huynh, học sinh gặp khó...
Tin tức - Cào bằng đầu vào lớp 6?

Cào bằng đầu vào lớp 6?

Nhiều trường điểm với tiêu chí đầu vào khá khắt khe đang rất lo lắng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường tiểu học tự ra...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7