Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra: 100% mẫu nước mắm an toàn

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Kết quả kiểm tra cho thấy 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm.

5 tỉnh/thành phố tham gia kiểm tra chất lượng nước mắm là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

 bo y te cong bo ket qua kiem tra: 100% mau nuoc mam an toan - 1

247/247 mẫu nước mắm cho kết quả an toàn.

Theo Bộ Y tế, 247 mẫu được lấy ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như Chì, Thủy ngân và Cadimi đều không phát hiện.

Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Mua sắm - Giá cả - Nước mắm cao đạm chứa arsen hữu cơ: Đừng nhầm lẫn với arsen độc hại!

Nước mắm cao đạm chứa arsen hữu cơ: Đừng nhầm lẫn với arsen độc hại!

Khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có Arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện Arsen vô cơ - loại...
Tin tức - Công bố khảo sát mới về nước mắm

Công bố khảo sát mới về nước mắm

Kết quả khảo sát 105 mẫu nước mắm đóng chai trên toàn quốc cho thấy có khoảng 67% không đạt chỉ tiêu thạch tín (arsen) theo quy...
Tin tức - Phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý An toàn thực phẩm

Phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý An toàn thực phẩm

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7