Bộ Y tế đẩy mạnh giám sát khách nhập cảnh từ vùng Ebola

Sự kiện:

Dịch Ebola

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có công văn khẩn đề nghị các bộ, ngành phối hợp giám sát hành khách nhập cảnh từ vùng dịch Ebola.

Theo Bộ Y tế, ngày 4/11, dịch Ebola trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc mới và tử vong liên tục tăng cao, đặc biệt đã ghi nhận dịch bệnh tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi. Hiện nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh Ebola.

 bo y te day manh giam sat khach nhap canh tu vung ebola - 1

Bộ Y tế đề nghị các ban ngành cùng phối hợp ngăn ngừa Ebola vào Việt Nam

Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao về việc tăng cường phối hợp giám sát hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có dịch bệnh Ebola. Bộ Y tế cũng có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc bố trí phòng cách ly, khu vực cách ly y tế tại sân bay quốc tế.

“Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm dịch y tế để rà soát, kiểm tra hộ chiếu của tất cả hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Ebola trong vòng 21 ngày để áp dụng tờ khai y tế; tiếp tục gửi danh sách hàng ngày tất cả các hành khách nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để có kế hoạch quản lý, giám sát và theo dõi sức khỏe hành khách tại cộng đồng”, công văn nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với sở y tế các tỉnh để theo dõi khách đến từ vùng có dịch Ebola chưa qua 21 ngày lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn; đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền cho người quản lý khách sạn và hành khách tự theo dõi tình hình sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gửi danh sách hành khách từ các quốc gia đang có dịch Ebola xin thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế); đồng thời phối hợp với Bộ Y tế để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ebola cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và những người chuẩn bị về Việt Nam tại các nước có dịch.

GS.Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các sân bay, nhất là các sân bay quốc tế bố trí hợp lý khu vực kiểm tra, giám sát thân nhiệt, khai tờ khai y tế, đủ phòng cách ly y tế theo quy định, khu vực cách ly y tế phù hợp, thuận tiện để thực hiện quy định kiểm dịch y tế.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin tức - Lời kể của thanh niên Việt Nam về từ vùng dịch Ebola

Lời kể của thanh niên Việt Nam về từ vùng dịch Ebola

Ở bên Guinea, muỗi rất nhiều và độc. Người Việt nào sinh sống bên đó ít nhất một lần bị sốt rét. May mắn em chỉ bị sốt rét chứ...
Tin tức - Ebola lan nhanh chóng mặt tại Sierra Leone

Ebola lan nhanh chóng mặt tại Sierra Leone

Hôm qua (2/11), tổ chức Sáng kiến chính phủ châu Phi (AGI) cho biết số ca nhiễm Ebola tại Sierra Leone đang tăng nhanh 'một cách...
Tin tức - Cuộc chạy đua nghẹt thở với ca nghi nhiễm Ebola

Cuộc chạy đua nghẹt thở với ca nghi nhiễm Ebola

Trong vài giờ, bệnh nhân Chung được khám, điều tra dịch tễ rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngành y tế thành phố ngay lập...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7