Bộ Y tế: Người nhà bệnh nhân được tự do chọn xe cứu thương

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Ngay sau khi xảy ra sự việc ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ Y tế đã yếu cầu các bệnh viện bỏ quy định về hạn chế người nhà lựa chọn xe vận chuyển người bệnh ra viện, xin về…

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thừa nhận, hiện nay đang có tình trạng thiếu kiểm soát trong hoạt động vận chuyển người bệnh ra vào một số cơ sở khám chữa bệnh. Vì thế, Cục yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển bệnh nhân.

Theo đó, trong trường hợp vận chuyển thi thể bệnh nhân thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, cần thực hiện luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Còn đối với trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, nhân viên bệnh viện phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn bệnh nhân.

 bo y te: nguoi nha benh nhan duoc tu do chon xe cuu thuong - 1

Người nhà có quyền tự chọn xe cứu thương và phải có cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn bệnh nhân.

Trước đó, dư luận xã hội vô cùng bức xúc trước sự việc bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương từ nơi khác đến đón bệnh nhân bệnh nặng được bệnh viện trả về nhà.

Không chỉ có vậy, Cục này cũng yêu cầu các đơn vị đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Bệnh viện cũng cần giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Theo hình ảnh 2 clip đã được tung lên mạng ghi lại được, hình ảnh người bảo vệ cầm dây xích ra khóa xe cứu thương rất rõ ràng, không chỉ có vậy tổ bảo vệ này còn dùng lời lẽ khiếm nhã nói với tài xế cũng như người nhà bệnh nhân và cho rằng, xe cứu thương chỉ được chở bệnh nhân đến chứ không được chở bệnh nhân về.

Ngay sau clip thứ nhất, được tung lên mạng, lãnh đạo BV Nhi Trung ương đã lên tiếng cho rằng, không có chuyện chặn xe cứu thương và cho rằng, xe cứu thương không có người bệnh. Ngay sau đó, clip thứ 2 được đưa lên và thấy rõ bệnh nhân đang rất nguy kịch nằm trên xe, cùng với đó là sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Sau sự việc trên Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu BV Nhi Trung ương làm rõ sự việc và báo cáo về Bộ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Thực hư bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương khiến bệnh nhi tử vong

Thực hư bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương khiến bệnh nhi tử vong

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cho biết, đã họp bàn các bên liên quan về sự việc clip chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: “Bảo vệ...
Tin tức - GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương ra tối hậu thư 'thay máu' bảo vệ

GĐ Bệnh viện Nhi Trung ương ra tối hậu thư 'thay máu' bảo vệ

Sau khi clip thứ 2 trong vụ chặn xe cứu thương ở BV Nhi Trung ương xuất hiện, cư dân mạng vô cùng bức xúc và đề nghị lãnh đạo bệnh...
Tin tức - Xe cứu thương tông xe tải, bé 7 tháng tuổi tử vong

Xe cứu thương tông xe tải, bé 7 tháng tuổi tử vong

Tai nạn khiến cháu bé 7 tháng tuổi tử vong tại chỗ khi đang trên đường chuyển viện vào Bệnh viện Trung ương Huế để cấp cứu.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7