Cách sơ cứu khi trẻ bị rắn độc cắn

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Theo BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Khoa hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Nhi Đồng Nai, trong 3 tuần đầu năm 2016 đã tiếp nhận liên tiếp 3 trường hợp trẻ em bị rắn độc cắn nguy hiểm.

Trong đó, 2 trẻ em bị rắn lục cắn, còn 1 trẻ em bị rắn hổ đất cắn khi đi chơi gần nhà vào buổi tối đã đạp trúng rắn. Cả 3 trường hợp đều không được cha mẹ sơ cứu rắn cắn đúng cách.

 cach so cuu khi tre bi ran doc can - 1

Em N. bị vết rắn lục cắn ở chân đã kịp thời đưa đến bệnh viện để truyền huyết thanh kháng độc

Trường hợp gần nhất là vào 18h30 phút ngày 21/1, khi em L.C.N (13 tuổi, TP. Biên Hòa) đi chơi thì đạp trúng rắn lục và bị cắn vào chân phải. Người nhà em N. sau đó đã cột ga-rô chân bị cắn lại đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng Nai vào lúc 19h40 phút cùng ngày trong tình trạng chân sưng to.

Các bác sĩ đã nhanh chóng truyền huyết thanh kháng nọc độc rắn lục, tháo ga-rô và vệ sinh vết cắn sạch sẽ. Đến nay sức khỏe của em N. đã hồi phục tốt.

Để phòng ngừa trẻ em bị rắn độc cắn, BS Nghĩa đưa ra lời khuyên lưu ý phụ huynh:

- Không cần cột ga-rô trên vết rắn cắn ở tay hay chân. Vì cột ga-rô có tác dụng trong trường hợp trẻ em bị rắn cắn nhưng chính việc cột garo làm cho chân của trẻ sưng nhiều hơn và dễ gây nhiễm độc nặng cho trẻ khi ga-rô để lâu trên 30 phút.

- Không rạch da nơi bị rắn cắn, không đắp lá hay thuốc lên vết rắn cắn.

- Nên rữa sạch vết rắn cắn bằng nước sạch hay xà phòng.

- Nên trấn an trẻ, hạn chế trẻ cử động, nẹp bất động chân hoặc tay bị rắn cắn, để tay hoặc chân bị rắn cắn thấp hơn tim.

- Nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được truyền huyết thanh kháng nọc rắn kịp thời.

Theo Thanh Minh (Khám Phá)
Tin tức - Bệnh nhân bị rắn cắn xin về nhà chờ chết

Bệnh nhân bị rắn cắn xin về nhà chờ chết

Sau một tháng nằm viện điều trị bị rắn độc cắn, gia đình anh Nguyễn Văn Thiên xin bệnh viện cho anh về nhà … chờ chết, bởi số tiền...
Tin tức - Kinh hãi chân hoại tử, hóa đen sau khi bị rắn cắn

Kinh hãi chân hoại tử, hóa đen sau khi bị rắn cắn

Bức ảnh này được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt trên mạng những ngày qua cho thấy chân của bé gái bị hoại tử,...
Tin tức - Đi móc cua, bé trai bị rắn cắn tử vong

Đi móc cua, bé trai bị rắn cắn tử vong

Ngày 9.6, thông tin từ chính quyền địa phương xã Đức Thành (Yên Thành, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một trường hợp...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7