Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Bộ Y tế cho biết, các thành phần có nguồn gốc từ con người như nhau thai, tế bào gốc … thuộc danh mục các chất bị cấm sử dụng trong mỹ phẩm.

Trước tình trạng các loại sản phẩm mỹ phẩm được quảng bá rộng rãi trên mạng internet, từ mỹ phẩm chiết xuất từ nhau thai, tế bào gốc có nguồn gốc con người..., Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh, thành trong cả nước về vấn đề trên.  

Theo TS Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thời gian qua, trên mạng  internet các sản phẩm mỹ phẩm được rao bán rất đa dạng về chủng loại và xuất xứ, trong đó có nhiều sản phẩm được quảng cáo là  “hàng xách tay”, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.  Một số sản phẩm được quảng cáo là mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa chất chiết xuất từ nhau thai; sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ tế bào gốc, hoặc quảng cáo sản phẩm có tác dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm. Thậm chí, thời gian qua trên mạng internet mặt nạ tinh trùng cũng được rao bán tràn lan. 

Cục Quản lý Dược khẳng định theo quy định, các thành phần có nguồn gốc từ con người thuộc danh mục các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Cục Quản lý Dược không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nhau thai và tế bào gốc có nguồn gốc từ con người.

Vì thế, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm qua mạng internet nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động  kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm giả, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác kiểm tra các trường hợp quảng cáo mỹ phẩm trong thành phần có chứa chất chiết xuất từ nhau thai, sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ tế bào gốc và kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh sản phẩm có chứa nhau thai và tế bào gốc có nguồn gốc từ con người và các thành phần khác không được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm và phải báo cáo về Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế trước ngày 15/04/2015  và phải được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để cung cấp đầy đủ thông tin đến người tiêu dùng.

Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin tức - Thu hồi 17 loại mỹ phẩm làm trắng da

Thu hồi 17 loại mỹ phẩm làm trắng da

17 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Kanebo Cosmetics Inc (Nhật Bản) sản xuất đã bị đình chỉ và thu hồi tại Việt Nam vì gây ra những...
Thời trang - Quần áo, mỹ phẩm đua nhau giảm giá dịp 20/11

Quần áo, mỹ phẩm đua nhau giảm giá dịp 20/11

Các mặt hàng thiết yếu như quần áo, mỹ phẩm,... đua nhau giảm giá nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).
Tin tức - Thu giữ 4 tấn mỹ phẩm, 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc

Thu giữ 4 tấn mỹ phẩm, 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc

Ông Nguyễn Văn Nhiên, thanh tra Bộ Y tế cho biết, đây là vụ thu giữ mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc lớn nhất từ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7