Chưa phát hiện virus cúm A/H5N8 tại Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A/H5N8 tuy nhiên, người dân nên chủ động phòng lây nhiễm virus chết người này.

Trong tháng 11/2014, cơ quan y tế tại Đức và Hà Lan đã thông báo ghi nhận hai ổ dịch cúm A/H5N8 tại hai trang trại gia cầm. Các nước khu vực châu Âu lo ngại virus này sẽ lây lan.

Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy vius cúm A/H5N8 tại châu Âu có cấu trúc gen tương tự như virus phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng 1/2014. Virus này bắt nguồn từ sự tái tổ hợp các virus bao gồm cả virus cúm gia cầm A/H5N1 hiện vẫn đang lưu hành ở Châu Á.

Virus cúm A/H5N8 gây tỷ lệ tử vong cao ở gà, đặc biệt là gà tây, tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn ở vịt khoảng 20%. Chủng virus cúm A/H5N8 được ghi nhận rải rác trên các đàn gia cầm và chim hoang dại từ năm 2010.

 chua phat hien virus cum a/h5n8 tai viet nam - 1

Tại Việt Nam chưa phát hiện virus cúm A/H5N8 tuy nhiên, người dân nên chủ động phòng lây nhiễm virus chết người này.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC), đến nay trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào ở người, tuy nhiên chủng virus này có thể lây truyền từ gia cầm sang người.

Người có nguy cao nhiễm chủng virus này là người trực tiếp tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ hoặc xử lý gia cầm nhiễm bệnh.

“Virus cúm A/H5N8 là một chủng cúm mới nguy hiểm trên gia cầm và có thể lây lan người”, Bộ Y tế cho biết.

Theo Bộ Y tế, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người, tuy nhiên người sau khi phơi nhiễm cần được theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh.

Bộ Y tế cho biết, Bộ đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát tình hình diễn biến dịch cúm A/H5N8 trên gia cầm và ở người để có các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Để chủ động các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không giết, mổ gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân. Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ. Nếu người dân phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương

Nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin tức - Kỳ thi quốc gia: Phân biệt cụm thi gây khó thí sinh

Kỳ thi quốc gia: Phân biệt cụm thi gây khó thí sinh

Chuyên gia giáo dục cho rằng, nếu Bộ GD-ĐT phân biệt giữa cụm thi ở địa phương và cụm thi ở trường đại học thì sẽ tạo ra sự bất...
Tin tức - TP.HCM đối phó với dịch cúm H5N6

TP.HCM đối phó với dịch cúm H5N6

Du khách nhập cảnh vào Việt Nam đều được đo thân nhiệt từ xa, nếu có biểu hiện sốt thì sẽ được cách ly.
Tin tức - Bé gái 10 tuổi bị liệt sau khi tiêm vắc xin phòng cúm

Bé gái 10 tuổi bị liệt sau khi tiêm vắc xin phòng cúm

Một bé gái 10 tuổi sống ở bang Florida, Mỹ đã bị liệt gần 1 năm nay sau khi tiêm vắc xin phòng cúm.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7