Chuẩn bị trình mức học phí mới
Đề xuất mức học phí mới (ảnh minh họa)

Chuẩn bị trình mức học phí mới

Thứ Tư, ngày 04/07/2012 11:53 AM (GMT+7)

Ngày 3-7, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết Tờ trình về mức học phí mới sẽ được trình tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP (dự kiến diễn ra từ ngày 10 tới 14-7).

Tin Tức Việt Nam, Tin Thế Giới nóng nhất. Cập nhật tin đời sống Pháp Luật, xã hội liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày.

Bà Phạm Thị Hồng Nga nói: “Trước đây là đề án, hiện nay là Tờ trình, mà không phải trình tăng học phí mà là Tờ trình về cơ chế thu và quản lý sử dụng học phí”. Sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính (1-8-2008), Sở GD-ĐT đã tham mưu với UBND TP xây dựng phương án thống nhất một mức thu học phí trên toàn thành phố bởi mỗi địa phương mới sáp nhập (Hà Tây, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã của tỉnh Hòa Bình) lại có các mức thu khác nhau. Năm 2010, đề án học phí mới đã được đưa ra song vì những lý do khác nhau nên đề án bị tạm dừng. Năm 2012, sau khi đã lấy ý kiến các sở, ngành, được sự đồng ý của UBND và HĐND TP, Tờ trình về cơ chế thu và quản lý sử dụng học phí trên địa bàn Hà Nội sẽ được trình tại kỳ họp thứ 5 của HĐND TP. Dự kiến, mức thu học phí sẽ thống nhất trên toàn thành phố và chỉ còn 2 mức thu duy nhất: 20.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 40.000 đồng/tháng với khu vực thành thị.

Chuẩn bị trình mức học phí mới - 1
Hà Nội đang đề xuất giảm học phí cho các bậc học (ảnh minh họa)

Đại diện Sở GD-ĐT cho biết, mức học phí mới nhìn tổng thể là giảm đi so với trước đây, có những cấp học đang áp dụng mức thu 70.000 đồng/tháng thì bây giờ cũng là 40.000 đồng. Cá biệt cũng có những nơi mức học phí sẽ tăng nếu áp dụng theo quy định mới. Bà Phạm Thị Hồng Nga nói: “Mức chung so với Hà Nội cũ là giảm đi, đặc biệt khối nhà trẻ được giảm rất nhiều. Tuy vậy, ở những xã trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình, trước chỉ thu 7.000 đồng thì theo quy định mới phải đóng 20.000 đồng. Mức 20.000 đồng là thấp nhất theo quy định của Chính phủ từ tháng 5-2010, chúng tôi không thể giảm xuống thấp hơn được nữa vì như thế là trái quy định”.

Cũng theo Sở GD-ĐT, nếu HĐND TP chính thức thông qua mức học phí mới, Sở GD-ĐT sẽ cùng Sở Tài chính đi kiểm tra thống kê toàn bộ mức thu học phí của các trường để ngân sách thành phố bù chi cho các trường bị giảm thu do việc áp dụng mức thu học phí mới.

Cũng liên quan tới vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội cho biết, ngày 3-7, tại cuộc họp liên tịch Thường trực HĐND TP với Thường trực UBND TP chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 5, các đại biểu đã thống nhất đưa Tờ trình về học phí vào nội dung kỳ họp. Bà Nguyễn Thị Thùy cho biết thêm, mức học phí dự kiến đa số là giữ nguyên, có nơi giảm, có nơi tăng nhưng không đáng kể.

Học phí của học sinh trên địa bàn Hà Nội hiện có 3 mức khác nhau. Mức thu học phí trước đây của Hà Nội (đơn vị tính theo 1 học sinh tháng/tháng):

Bậc Mầm non: Học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp: 15.000 đồng; Học sinh có cha và mẹ làm nông nghiệp thuộc huyện Sóc Sơn: 10.000 đồng; Học sinh có cha hoặc mẹ làm các nghành nghề khác: Mẫu giáo: 50.000 đồng; Nhà trẻ: 70.000 đồng.

Bậc Trung học cơ sở:
Cha mẹ làm nghề nông: 15.000 đồng; Cha mẹ làm nghề nông ở Sóc Sơn: 10.000 đồng; Các thành phần khác: 20.000 đồng.

Bậc Trung học phổ thông:
Cha mẹ làm nghề nông: 25.000 đồng; Cha mẹ làm nghề nông ở Sóc Sơn: 20.000 đồng; Các thành phần khác: 30.000 đồng; Học phí hệ B: Không quá 90.000 đồng; Cha mẹ làm nghề nông: Không quá 60.000 đồng.

(Theo An ninh thủ đô/ Vietnamnet)
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Chuẩn bị trình mức học phí mới


Tin tuc trong ngay | Tin tức mới trong ngày | tin nhanh 24h


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinhtin tuc viet namtin the gioitin nong trong ngayphap luaty tegiao ducan ninh hinh suchuyen latin sockdu bao thoi tiet12 cung hoang dao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7