Con trai hiến gan cứu cha mẹ bị ung thư giai đoạn cuối

Sự kiện:

Thời sự

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiến hành thực hiện 2 ca ghép gan từ người sống. Bước đầu, kết quả 2 ca phẫu thuật tương đối khả quan.

Ngày 12/10, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, sau 10 giờ được phẫu thuật ghép gan thành công từ nguồn hiến tạng là con ruột. Bệnh nhân là bà L. T. P. M (66 tuổi, ngụ TP.HCM) và bệnh nhân H. T (60 tuổi, ngụ Bến Tre).

Hiện cả 2 bệnh nhân bước đầu tỉnh táo, đang nằm ở phòng cách hồi sức cách ly và đang được các bác sĩ theo dõi.

 con trai hien gan cuu cha me bi ung thu giai doan cuoi - 1

Cấc bác sĩ đang tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bà L. T. P. M (66 tuổi, ngụ TP.HCM) bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C. Theo tiến sĩ - bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa Gan Mật Tụy - Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân bị ung thư gan rất nặng, bụng căng rất to, cứ vài ngày phải chọc hút 4 lít nước. Nếu không ghép gan nhanh, bệnh nhân sẽ suy thận bất kỳ lúc nào, khi đó khả năng ghép cứu sống bệnh nhân là rất ít.

Trường hợp thứ hai là ông H.T (60 tuổi, ngụ Bến Tre) được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B.

Hai ca này đều được con trai của các bệnh nhân cho gan để ghép. Ca ghép được phối hợp thực hiện bởi Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm ghép gan - Bệnh viện Asan (Seoul - Hàn Quốc). Mỗi ca ghép gan kéo dài hơn 10 giờ.

Sau khi lấy và ghép, hiện hai bệnh nhân và hai người cho gan đều đã tỉnh táo, đang được nằm phòng hồi sức cách ly hồi sức, theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

“Do đây là ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống, ngoài việc chăm sóc cho 2 bệnh nhân nhân gan, các bác sĩ cũng hết sức chú ý đến người cho gan. Hiện sức khỏe sau mổ lấy gan khá ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Chí cho biết thêm.

Chi phí mỗi ca ghép này khoảng 1 tỉ đồng nhưng theo bác sĩ Chí đã là thấp hơn nhiều so với nước ngoài, với mỗi ca trung bình từ 150.000-250.000 USD (khoảng 3,3 - 5,5 tỉ đồng).

Từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 6 ca ghép gan, trong đó có năm ca ghép gan từ người cho sống, một ca ghép gan từ người cho đã chết não. Ngoài ca đầu tiên đáng tiếc người nhận đã tử vong thì các trường hợp sau đến nay bệnh nhân được ghép đều ổn định sức khỏe, khỏe mạnh, đi làm và sinh hoạt bình thường.

Thanh Thanh (Kham Phá)
Tin tức - Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Đưa tim, gan vượt ngàn km từ TP HCM ra Hà Nội ghép tạng

Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian để đưa trái tim và gan của người chết não hiến tặng từ BV Chợ Rẫy (TP HCM) vượt hơn 1.000 km...
Tin tức - Lần đầu công bố clip vận chuyển và ghép tim, gan xuyên Việt

Lần đầu công bố clip vận chuyển và ghép tim, gan xuyên Việt

Sau hành trình hơn 1.700km, cuối cùng quả tim và lá gan của một người chết não hiến đã cứu sống được hai bệnh nhân đang cận kể với...
Tin tức - Bộ trưởng Tiến trải lòng khi thăm hai bệnh nhân ghép tim, gan

Bộ trưởng Tiến trải lòng khi thăm hai bệnh nhân ghép tim, gan

Ngày 12/9, khi đến thăm hai bệnh nhân ở được ghép tạng từ nguồn hiến của người chết não ở BV Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7