Cứu sống bệnh đôt quỵ não bằng phương pháp mới

Sự kiện:

Thời sự

Trước đây, các bệnh nhân gặp trường hợp tương tự sẽ nắm trong tay 80% tử vong, nếu sống thì cũng sẽ bị liệt toàn thân. Tuy nhiên, bằng phương pháp mới, bệnh nhân có thể khỏe mạnh trở lại.

Ngày 1/8, bác sĩ Lê Đức Nhân (Phó giám đốc bệnh viện Đà Nẵng) cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não, liệt toàn thân.

Trước đó, bà Phan Thị Kim Ngân (43 tuổi, quận Hải Châu) chưa hề có tiền sử về bệnh tinh mạch, huyết áp. Sáng sớm 28/7, bà thức giấc thì bất ngờ nửa người bên trái bị liệt. Ngay lập tức, gia đình đưa vào vào bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

 cuu song benh dot quy nao bang phuong phap moi - 1

Dụng cụ mở lại dòng chảy và tạo huyết khối - solitaire

Bác sĩ cho bệnh nhân chụp CT, làm các xét nghiệm, phát hiện bà bị tắc mạch máu não. Ngay sau đó, bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc tiêu sợi huyết làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, tình trạng liệt lâm sàn của bệnh nhân không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Để tránh tình trạng xấu đối với bệnh nhân, bác sĩ quyết định can thiệp bằng dụng cụ solitaire. Thời gian ca can thiệp kéo dài chừng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, tay, chân của bệnh nhân đã có thể hoạt động nhẹ. Đến chiều 1/8, bệnh nhân sức khỏe bà gần như ổn định.

Bác sĩ Nhân cho hay, trước đây, các trường hợp bệnh nhân tương tự khả năng tử vong rất cao, nếu được cứu sống, bệnh nhân cũng rơi vào tình trạng liệt người. Trường hợp của bà Ngân là trường hợp đầu tiên bác sĩ tại Đà Nẵng sử dụng phương pháp mới can thiệp lấy huyết khối não bằng dụng cụ.

Theo Quỳnh Lâm (Khám phá)
Tin tức - Cứu sống bệnh nhân viêm phổi nặng bằng kỹ thuật ECMO

Cứu sống bệnh nhân viêm phổi nặng bằng kỹ thuật ECMO

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa cứu sống một bệnh nhân bằng kỹ thuật trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO). Được biết, đây là trường...
Tin tức - Cứu sống bé 15 tháng tuổi bị điện giật ngưng thở

Cứu sống bé 15 tháng tuổi bị điện giật ngưng thở

Sáng ngày 20/5, khoa Cấp cứu hồi sức, bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết vừa cứu sống một bé 15 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng...
Tin tức - Tâm sự của cô gái được cứu sống nhờ máu dây rốn sau 18 tháng

Tâm sự của cô gái được cứu sống nhờ máu dây rốn sau 18 tháng

Là người Việt Nam đầu tiên được ghép tế bào gốc từ máu dây rốn cộng đồng, chị Linh hiện đang rất khỏe mạnh và đã tăng gần 10 cân...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7