Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp

Ngày 17-7, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Bệnh viện vừa cứu thành công sản phụ có thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.

Bệnh nhân Hồ Thị Trúc Linh (28 tuổi, ngụ xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) nhập viện ngày 10-7 trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp thấp với chẩn đoán ban đầu là thai ngoài tử cung.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một khối máu tụ sau phúc mạc bên trái. Sau khi mổ, khối máu sau phúc mạc là một túi thai còn nguyên cả bọc ối, tim thai vẫn còn đập, có nhau thai rõ, khoảng 9 tuần tuổi.

 cuu song san phu mang thai ngoai tu cung cuc ky hiem gap - 1

Bệnh Nhân Linh được cho là trường hợp thứ 3 ở Việt Nam ghi nhận có thai nằm trong ổ bụng

Kíp mổ kéo dài 4 giờ, quá trình mổ phải truyền liên tục 8 đơn vị máu và sản phẩm của máu vì phúc mạc xuất huyết liên tục. Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân dần ổn định, các bác sĩ lại mổ lần 2 để xử lý vết mổ. Sau thời gian điều trị tích cực, tổng số đơn vị máu và các sản phẩm của máu phải truyền cho bệnh nhân là 27 đơn vị (1 đơn vị tương đương 250 ml).

Bác sĩ Cao Việt Dũng cho biết: Đây là ca thai ngoài tử cung, làm tổ sau phúc mạc gặp lần đầu tiên tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa. Thai ngoài tử cung có tần suất khoảng 1/10.000 – 1/25.000 trường hợp có thai. Tuy nhiên, thai trong ổ bụng làm tổ sau phúc mạc là cực kỳ hiếm gặp.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có 2 ca được công bố trên y văn gồm: Ca đầu tiên phát hiện tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM vào năm 2008; ca thứ 2 phát hiện tại Bệnh viện Phụ sản trung ương vào tháng 4-2013.

Theo K. Nam (Người lao động)
Tin tức - Bé 9 tuổi tử vong do nhiễm amíp ăn não người

Bé 9 tuổi tử vong do nhiễm amíp ăn não người

Một bé gái 9 tuổi ở bang Kansas, Mỹ đã tử vong vào tuần trước vì bị tấn công bởi một loại amíp ăn não người sống trong môi trường...
Tin tức - Tâm sự của người vợ có chồng tử nạn vụ máy bay rơi

Tâm sự của người vợ có chồng tử nạn vụ máy bay rơi

“Khi đang chuẩn bị những món ăn mà anh thích thì tôi nghe được tin anh tử nạn. Trước đó mấy ngày, anh còn mua tặng vợ chiếc váy...
Tin tức - Chế ra vòi tắm mang hình dáng người yêu

Chế ra vòi tắm mang hình dáng người yêu

Dù buồn cười hay đáng sợ thì sản phẩm này đã giúp chàng trai trở nên nổi tiếng.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7