Cứu sống thai phụ ngưng thở sau 35 ngày cấp cứu

Nhận thấy trường hợp đặc biệt, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM quyết định mổ lấy thai rồi cho thực hiện trao đổi oxy quan màng ngoài cơ thể bằng máy.

Chị A. nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy kiệt. Điều đáng nói, chị đang mang thai 36 tuần tuổi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Sau hai ngày, bệnh tình càng nguy kịch, hơi thở yếu ớt.

Để cứu sống đứa trẻ, đội ngũ y bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Bé gái nặng 2,6 kg rồi chuyển về khoa dưỡng nhi. Sau đó không lâu, người mẹ ngưng thở.

 cuu song thai phu ngung tho sau 35 ngay cap cuu - 1

Kỹ thuật ECMO đã cứu sống được khá nhiều người

Thấy trường hợp đặc biệt, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và cho thực hiện trao đổi oxy quan màng ngoài cơ thể bằng máy (còn gọi là kỹ thuật ECMO). Sau đó, tình trạng của bệnh nhân tốt hơn. Sau 35 ngày máy trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể chạy liên tục, bệnh nhân đã có thể tự thở trở lại.

Đến chiều 5/5/2015, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Sức khỏe đã tốt hơn trước nhưng vẫn được theo dõi sát sao.

Được biết, kỹ thuật ECMO đã được bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng trong suốt bốn năm qua. Có 20 trường hợp ngưng tim được điều trị hỗ trợ bằng kỹ thuật này và được cứu sống. Theo ghi nhận, tỉ lệ cứu sống 75% bệnh nhân đối với trường hợp suy hô hấp cấp và 67% đối với bệnh nhân viêm cơ tim cấp.

Theo Thanh Huyên (Khám phá)
Tin tức - Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực

Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực

Một phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú đã phải nhập viện do ngực trái bị sưng to gấp 3 lần ngực phải. Nguyên nhân do thời còn...
Tin tức - Chấn động với biến đổi gien phôi thai người

Chấn động với biến đổi gien phôi thai người

Việc biến đổi gien của phôi thai người có thể giải phóng con người khỏi mọi căn bệnh nan y nhưng cũng có thể làm chúng ta tuyệt...
Tin tức - Người cứu bệnh nhân ung thư bị bệnh viện trả về thoát chết kỳ diệu?

Người cứu bệnh nhân ung thư bị bệnh viện trả về thoát chết kỳ diệu?

Dù đã bước qua tuổi thất tuần nhưng người thầy thuốc ấy vẫn cần mẫn nghiên cứu, tìm tòi những phương thuốc mới cứu giúp người...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7