Đã tìm thấy đuôi máy bay QZ8501 còn nguyên vẹn

Đuôi chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia bị rơi ngày 28/12/2014 đã được tìm thấy ở vùng biển Java, trưởng cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia xác nhận.

"Chúng tôi đã tìm thấy phần đuôi máy bay QZ8501 và đó là mục tiêu chính của hoạt động tìm kiếm hôm nay", Giám đốc cơ quan tìm kiếm cứu hộ Indonesia Fransiskus Bambang Soelistyo chia sẻ với phóng viên ở Jakarta ngày 7/1.

 da tim thay duoi may bay qz8501 con nguyen ven - 1

Một thành viên trong nhóm tìm kiếm của Nga nhìn qua cửa sổ từ chiếc trực thăng Super Puma.  (Ảnh: AFP)

Ông Bambang Soelistyo chắc chắn đuôi máy bay còn nguyên vẹn sau khi lực lượng cứu hộ nhìn thấy mảnh vỡ dưới nước dài 10m, rộng 5m và cao 3m, có logo hãng hàng không AirAsia.

"Đây là kết quả tốt đẹp sau những ngày tìm kiếm bị cản trở bởi dòng nước chảy mạnh và trời âm u", vị này cho biết thêm.

Sau 11 ngày chiếc phi cơ mang số hiệu QZ8501 bị mất tích, nhiều giả thuyết về nguyên nhân vụ tai nạn được đưa ra. Việc phát hiện ra đuôi máy bay đánh dấu bước một bước quan trọng trong việc xác định nguyên nhân vụ tai nạn vì nó chứa "hộp đen" ghi dữ liệu chuyến bay và ghi âm buồng lái. Theo các chuyên gia, có thể "hộp đen" bị cản trở phát tín hiệu vì chôn vùi dưới bùn biển.

 da tim thay duoi may bay qz8501 con nguyen ven - 2

Đống đổ nát được cho là đuôi của máy bay xấu số QZ8501 (Ảnh: AP).

 da tim thay duoi may bay qz8501 con nguyen ven - 3

 da tim thay duoi may bay qz8501 con nguyen ven - 4

Hộp đen bị cản trở phát tín hiệu vì nằm sâu dưới bùn biển (Ảnh: AP).

"Tôi tin rằng đuôi máy bay đã được tìm thấy. Hộp đen sẽ nằm ở bên phải đuôi máy bay", ông chủ AirAsia Tony Fernandes viết trên Twitter. Ông Fernandes cho biết thêm: "Chúng tôi phải sớm hoàn thành việc tìm kiếm thi thể để giảm bớt nỗi đau cho các gia đình hành khách. Sự im lặng là điều chúng tôi nên làm".

Bên cạnh đó, ông Soelistyo bày tỏ, ngoài hộp đen, phần thân máy bay cũng là mục tiêu bởi nó chứa nhiều thi thể nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

Chiếc Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 biến mất khỏi màn hình radar trong cơn bão ngày 28/12 khi bay từ thành phố Surabaya đến Singapore mang theo 162 người, chủ yếu là người Indonesia.

Mặc dù công cuộc tìm kiếm khẩn trương với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia, tuy nhiên do thời tiết xấu nên đến nay mới có 41 thi thể được tìm thấy. Tất cả thi thể đều trôi nổi trên biển và có dấu hiệu phân hủy nghiêm trọng. Ngoài ra, 5 phần lớn của máy bay đã được phát hiện nhưng chưa xác nhận nó thuộc bộ phận nào.

 da tim thay duoi may bay qz8501 con nguyen ven - 5

Indonesia khẳng định đã tìm thấy đuôi máy bay (Ảnh: AFP)

Indonesia cáo buộc, tuyến bay Surabaya đến Singapore của AirAsia đã vi phạm lịch bay. Jakarta đã ra đòn mạnh tay đối với ngành hàng không là bắt một số quan chức liên quan, đồng thời thắt chặt các quy định về thủ tục trước chuyến bay.

Theo Tào Nga (Straitstimes/News) (Khám Phá)
Tin tức - Nạn nhân QZ8501 có thể không được trả bảo hiểm

Nạn nhân QZ8501 có thể không được trả bảo hiểm

Phương tiện truyền thông Indonesia cho biết, thân nhân của các nạn nhân trong chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia bị rơi...
Tin tức - Tìm kiếm QZ8501: Cơ hội phô diễn khí tài của Nga

Tìm kiếm QZ8501: Cơ hội phô diễn khí tài của Nga

Tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay QZ8501 là cơ hội rất tốt để Nga phô diễn sức mạnh quân sự và khí tài của mình với các nước...
Tin tức - Ông chủ AirAsia khẳng định không vi phạm quy định

Ông chủ AirAsia khẳng định không vi phạm quy định

"Chúng tôi thực hiện đúng giấy phép và có quyền bay tuyến Surabaya-Singapore 7 ngày một tuần", tuyên bố dẫn lời ông Tony...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7