Đại sứ VN “bẻ gãy” luận điệu sai trái của TQ

Liên tục trong hai ngày qua, Đại sứ Việt Nam (VN) tại một số quốc gia như Mỹ, Indonesia đã lên tiếng khẳng định chủ quyền VN tại Hoàng Sa - Trường Sa, đồng thời bẻ gãy các giọng điệu ngang ngược của quan chức ngoại giao Trung Quốc (TQ) khi biện minh cho sự xâm phạm chủ quyền của VN.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CNN (Mỹ) ngày 28/5, Đại sứ VN tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường bác bỏ toàn bộ những tuyên bố “không thể chấp nhận được” của Đại sứ TQ tại Mỹ Thôi Thiên Khải khi đưa ra sự so sánh vô căn cứ: “TQ chỉ có một giàn khoan duy nhất trong khi VN có 30 giàn khoan trên biển Đông”. Ông Cường mạnh mẽ cáo buộc TQ đang tìm cách biến khu vực không tranh chấp thành khu vực tranh chấp, với âm mưu “tạo ra thực tế mới” trên biển Đông.

Ông Cường cũng khẳng định rằng các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của VN đã được tiến hành hàng thập kỷ nay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN và hoàn toàn hợp pháp.

 dai su vn “be gay” luan dieu sai trai cua tq - 1

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn CNN

Một ngày sau, tờ Jakarta Post (Indonesia) đăng tải bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền VN tại Indonesia Nguyễn Xuân Thủy, bác bỏ các tuyên bố vô lý của Liu Hongyang, hiện là Thường vụ viên của Đại sứ quán TQ tại Indonesia, trong bài viết “Vietnam’s dangerous acts” ("Những động thái nguy hiểm của VN" đăng ngày 20/5 trên Jakarta Post - PV).  

Trong bài viết của mình, Đại sứ Nguyễn Xuân Thủy đưa ra các luận điểm sắc bén, kèm theo các chứng cứ thuyết phục khẳng định việc thực thi chủ quyền của VN một cách hòa bình và liên tục đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ít nhất là từ thế kỷ 17 đến nay; và việc TQ dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN năm 1974 là vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, ông Thủy cũng bác bỏ luận điệu của ông Liu trong việc cố tình diễn giải sai sự thật công hàm ngày 14/9/1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Theo Đại Thắng (Pháp luật TPHCM)
Mua sắm - Giá cả - Gần 300 tấn trái cây TQ dính độc "lạc" vào Việt Nam

Gần 300 tấn trái cây TQ dính độc "lạc" vào Việt Nam

17 lô trái cây Trung Quốc với khối lượng lên đến 280 tấn đã bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ...
Tin tức - Tàu kiểm ngư liên tục bị tàu TQ vây ép, tấn công

Tàu kiểm ngư liên tục bị tàu TQ vây ép, tấn công

Tàu Trung Quốc hung hăng tìm cách vây ép, chặn đầu và dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư Việt Nam.
Tin tức - Máy bay trinh sát TQ bay quanh khu vực giàn khoan 981

Máy bay trinh sát TQ bay quanh khu vực giàn khoan 981

Máy bay trinh sát của Trung Quốc bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7