Dân ca, ví giặm đón bằng công nhận của UNESCO

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể và được UNESCO chính thức trao bằng công nhận.

Đêm 31/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Vinh, Nghệ An), Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ vinh danh, đón nhận bằng của UNESCO công nhận dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ví, giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, giặm được thực hành trong lao động và đời sống.

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong phiên họp ngày 27/11/2014 tại Paris, Pháp.

 dan ca, vi giam don bang cong nhan cua unesco - 1

Chương trình văn hóa nghệ thuật tại buổi lễ tối 31/1 ở TP Vinh

Ngày 31/1, UNESCO đã chính thức trao bằng công nhân Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Từ đây dân ca Nghệ Tĩnh đã có trên bản đồ văn hóa thế giới, thực sự trở thành một phần của di sản văn hóa nhân loại.

 dan ca, vi giam don bang cong nhan cua unesco - 2

Trình diễn dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Sau phần lễ trao bằng công nhận, chương trình vinh danh dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh với chủ đề "Về miền ví giặm" với những tiết mục dân ca đặc sắc và sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ hàng đầu cùng các câu lạc bộ, nghệ nhân dân gian ở hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

UNESCO mong muốn chính quyền và người dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ có những biện pháp để phát huy giá trị của dân ca ví, giặm xứ Nghệ, thực hiện những nội dung trong chương trình hành động quốc gia đã được xây dựng để di sản phát triển hơn.

Theo Tiến Dũng (Khám phá)
Tin tức - Giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg

Giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12 kg

Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) cho biết từ ngày 1-2, giá gas Saigon Petro tăng 5.000 đồng/bình 12 kg.
Tin tức - Giá của chung thủy chỉ 3 triệu đồng

Giá của chung thủy chỉ 3 triệu đồng

Người có vợ, chồng mà không chung thủy sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng, đó là một trong các nội dung của dự thảo lần 4 Nghị định Sửa...
Tin tức - Tranh cãi gay gắt ở Đại hội toàn trường ĐH Hoa Sen

Tranh cãi gay gắt ở Đại hội toàn trường ĐH Hoa Sen

Mâu thuẫn trong việc đưa trường hoạt động theo cơ chế lợi nhuận hay phi lợi nhuận, nhiều cổ đông của ĐH Hoa Sen đã làm náo loạn...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7