Đau lòng: mẹ xúi hai con sát hại cha
Hai con trai hầu tòa

Đau lòng: mẹ xúi hai con sát hại cha

Thứ Ba, ngày 13/03/2012 10:02 AM (GMT+7)

Nạn nhân trong vụ án không ai khác chính là người chồng, người cha, người trụ cột chính trong gia đình, còn thủ phạm chính là vợ và hai đứa con trai.

Tin Tức Việt Nam, Tin Thế Giới nóng nhất. Cập nhật tin đời sống Pháp Luật, xã hội liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày.

Vào ngày 15/8/2011, tại ấp Xa Xi, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh  xảy ra một vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án thời gây xôn xao dư luận ở địa phương, chỉ vì vụ án mạng đó trái với luân thường đạo lý, trái với đạo lý làm người, làm con và đó cũng là bi kịch của một gia đình…

Nạn nhân trong vụ án không ai khác chính là người chồng, người cha, người trụ cột chính trong gia đình, còn thủ phạm chính là vợ và hai đứa con trai. Vụ án này còn được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là phiên toà mẫu đầu tiên được xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp, với sự tham dự của nhiều cán bộ toà án, viện kiểm sát các địa phương trong tỉnh.

Án mạng từ bi kịch của một gia đình

Theo hồ sơ vụ án, ông Trần Chiển (sinh năm 1955) và bà Nguyễn Thị Lùng (sinh năm 1960, cư ngụ xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh ), đã hơn 20 năm chồng vợ, có với nhau năm mặt con, ba gái và hai trai.

Trước đây, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc gia đình họ bắt đầu rạn nứt cách nay hơn 10 năm, khi ông Chiển “sinh tật” nhậu nhẹt bê tha, “nổi máu gia trưởng”.

Bà Lùng trình bày: “Từ khi thành tín đồ của một giáo phái, ổng không nhậu nhẹt nữa, nhưng ngày càng quá độc đoán, nắm hết quyền hạn, tiền bạc, ngược đãi, đánh chửi vợ con. Ổng bắt buộc bị cáo và các con phải bỏ đạo của mình, theo đạo của ổng, dẹp bỏ bàn thờ ông bà. Hai đứa con gái giận quá nên bỏ nhà lên thành phố Hồ Chí Minh làm thuê.

Ổng bỏ bê việc nhà, mấy công ruộng bỏ hoang, suốt ngày chỉ lo tụ tập. Người thân bệnh, ổng cũng hỏng lo, không qua lại với ai. Từ đó không còn ai ở địa phương gần gủi với gia đình chúng tôi nữa.

Nguồn sống của gia đình chỉ nhờ làm thuê, mẹ con tôi khổ quá, ráng nhịn nhục mong ổng sửa đổi; nhưng ổng càng ghét bỏ người thân, nói chúng tôi là ma quỉ, không cho ăn chung, ở chung…”.

Được biết, vào năm 2006, ông Chiển bắt đầu tham gia sinh hoạt đạo trái pháp luật cùng với một số người khác đến từ Cần Thơ, Sóc Trăng tại nhà bà Diệp Thị Sóc ở ấp Xoài Thum, xã Ngãi Xuyên.

Bà Sóc là đối tượng đã từng trốn đi nước ngoài trái phép và bị bắt buộc hồi hương, tự xưng “mục sư”.

Sau khi theo cái gọi là “đạo của bà Sóc”, ông Chiển đã tích cực tổ chức sinh hoạt và lôi kéo người dân ở Trà Cú, ép buộc vợ, con theo đạo.

Quyền tự do, tín ngưỡng của công dân được pháp luật công nhận và bảo vệ, công dân có quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Việc ép buộc vợ, con theo đạo khiến người dân địa phương lên án những hành vi sai trái của ông. 

Năm 2008, ông Chiển tổ chức họp nhóm trái pháp luật với 20 người từ nơi khác đến tại nhà riêng của mình. Dù không đồng thuận, vợ con ông Chiển cũng không dám phản đối. Chính quyền địa phương đã giáo dục, can ngăn nhưng ông vẫn tiếp tục vi phạm.

Về đối xử với các thành viên trong gia đình, ông Chiển ngày càng thô bạo thường đánh chửi vợ, con mỗi khi “trái tai, gai mắt”.

Năm 2008, ông dùng cây đèn dầu chọi vào mặt vợ gây thương tích, phải điều trị ở bệnh viện. Còn đối với hàng xóm thì ông ngày càng xa cách và bất chấp những lời khuyên răn, phản đối hoạt động tôn giáo trái pháp luật của ông.

Ngày 31/7/2011, từ mâu chuyện chuyện tiền bạc, bà Lùng trách ông Chiển suốt ngày chỉ lo chuyện tuyên truyền đạo, không lo cho vợ con, gia đình.

Còn ông Chiển, thì nói bà Lùng và các con là “ma quỉ”, rồi đuổi vợ và hai người con trai là Trần Qui Liêm (sinh ngày 04/9/1991) và Trần Út Huy (sinh năm sinh ngày 10/5/1996) ra khỏi nhà nên bà Lùng và hai con phải đến nhà bà Diệp Thị Sửu (mẹ bà Lùng) để nương nhờ.

Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 15/8/2011, Nguyễn Thị Lùng, Út Huy, Qui Liêm trở về nhà hỏi ông Chiển hái dừa bán nhưng ông Chiển không cho mà hâm dọa: “Thằng nào hái dừa tao chém chết”. 

Lùng vẫn kêu Liêm và Huy ra liếp hái dừa, ông Chiển từ trong nhà cầm dao rượt đuổi Lùng thì Lùng vừa chạy vừa la lên: “Tụi mày đánh ổng cho tao, chết tao ở tù cho”.

Nghe vậy, Liêm và Huy nhặt những trái dừa rụng ném ông Chiển, ông Chiển cũng ném lại. Huy nhặt đoạn tre khô cạnh hàng rào chạy đến đánh vào người và tay ông Chiển, Liêm nhặt một đoạn tre dưới mương đánh thì bị gãy một đoạn.

Ông Chiển bị Huy đánh trúng tay phải làm rơi dao bỏ chạy vào sân, quay người lại chụp cây của Huy bị Huy dùng tay phải đẩy ra nên chạy lên nhà trước khom người định lấy dao trên vách lá thì bị Huy dùng tay đẩy ngã xuống đất và siết cổ.

Khi ông Chiển giãy giụa quyết liệt thì Liêm đi vào dùng tay đánh nhiều cái, còn Nguyễn Thị Lùng nhặt đoạn tre ngoài sân đánh ông Chiển xong rồi ra ngoài ném bỏ.

Lúc ông Chiển bị Huy và Liên siết cổ đến đuối sức chỉ còn cử động nhẹ, Huy kêu Liêm đi lấy dây, Liêm đi ra ngoài cửa kêu Nguyễn Thị Lùng: “Mẹ lấy dây siết cổ ổng chết cho rồi”,  Lùng đến gốc dừa nhặt đoạn dây dù trước đó dùng để hái dừa mang vào đưa cho Liêm, Liêm lấy choàng vào cổ ông Chiển và thắt gút lại, đứng phía sau dùng hai tay kéo dây siết mạnh, còn Huy kiềm giữ người ông Chiển.

Thấy ông Chiển không còn cử động nên Huy buông ông Chiển xuống và ra nhà sau uống nước, Liêm biết ông Chiển đã chết để ông Chiển nằm ngữa xuống nền nhà mở dây dù ra, cùng với Huy khiêng lên giường thay quần áo.

Đau lòng: mẹ xúi hai con sát hại cha - 1

Các bị cáo tại tòa

Lúc này Nguyễn Thị Lùng đi vào dùng khăn lau máu trên mặt và người ông Chiển và đem tất cả mang ra hố rác trước sân đốt bỏ, dặn Huy và Liêm nếu có ai hỏi thì nói ông Chiển bị tai biến chết.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, anh Trần Văn Đát và chị Trần Thị Bé Tám là cháu ruột của ông Chiển đến chơi thì phát hiện ông Chiển đã chết, trên người ông Chiển có nhiều vết bầm tím và ở cổ có vết hằn sâu nên đã trình báo chính quyền địa phương.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 792/KLGĐ(PY) ngày 19/9/2011 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Trà Vinh kết luận: Vết thương vùng cổ gây bít tắc đường hô hấp để lại trên người Trần Chiển phù hợp với hung khí là đoạn dây dù gửi đi giám định.

Mẹ cùng 2 con trước vành móng ngựa


Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Thị Lùng khai nhận: “Giữa bị cáo và người bị hại Trần Chiển có quan hệ vợ chồng. Do thời gian gần đây người bị hại theo đạo Tin lành nên ít quan tâm đến cuộc sống hàng ngày nên kinh tế gia đình khó khăn và vợ chồng thường xuyên có những mâu thuẫn.

Nguyên nhân bị cáo lôi kéo, kích động hai con mình là bị cáo Trần Qui Liêm và bị cáo Trần Út Huy giết bị hại Trần Chiển vào ngày 15/8/2011 là do bị cáo dẫn các con về nhà bị hại để hái dừa lấy tiền tiêu xài, bị hại đã xua đuổi và cầm dao rượt đuổi ba mẹ con bị cáo nên bị cáo rất tức giận đã lôi kéo, kích động, xúi giục hai con thực hiện hành vi phạm tội như nội dung bảng cáo trạng đã thể hiện”.


Đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân giữ quyền công tố ông Nguyễn Khánh Toàn phát biểu quan điểm: “Sau khi phân tích các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Lùng từ 8 đến 10 năm tù; xử phạt bị cáo Trần Qui Liêm từ 14 đến 16 năm tù; xử phạt bị cáo Trần Út Huy từ 05 đến 07 năm tù cùng về tội “Giết người”…”.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Lùng chỉ biết cúi đầu nhận tội. Hai bị cáo còn lại là Trần Qui Liêm và Trần Út Huy, khi gây án chưa đầy 16 tuổi, chỉ biết nhận mình do quá nóng nảy không làm chủ được bản thân nên đã gây ra cái chết cho cha.

Đại diện hợp pháp cho người bị hại là Trần Thị Khắc Giang-con ông Chiển cũng chỉ biết xin toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mẹ và hai em của mình…

Thay mặt Hội đồng xét xử-Chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Văn Mến nhận định: Xét tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt gia đình, các bị cáo Lùng, Út Huy, Qui Liêm không tìm cách giải quyết để gia đình hòa thuận, đoàn kết mà các bị cáo đã đi ngược lại nguyện vọng trên, thực hiện hành vi giết chết chồng, cha ruột của mình không những gây hoang mang trong dư luận địa phương, làm suy đồi giá trị đạo đức con người mà còn ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, thể hiện sự xem thường pháp luật.

Với tính chất của vụ án, mức độ phạm tội của các bị cáo Nguyễn Thị Lùng, Trần Qui Liêm, Trần Út Huy cần có một mức án nghiêm mới đảm bảo đủ điều kiện cải tạo giáo dục các bị cáo và răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Lùng, lẽ ra khi xảy ra mâu thuẫn cự cãi trong nội bộ gia đình phải trình báo chính quyền địa phương tìm cách giải quyết, ngược lại bị cáo đã xúi giục, giúp sức các con thực hiện hành vi giết chồng, giết cha, xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người được pháp luật bảo vệ.

Sau khi phạm tội đã đưa ra thông tin giả về cái chết của người bị hại để che giấu hành vi phạm tội. Bị cáo Lùng biết rõ bị cáo Trần Út Huy là người chưa thành niên nhưng vẫn ra sức kích động, xúi giục bị cáo Huy phạm tội, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Đối với bị cáo Trần Qui Liêm, sau khi nghe theo lời xúi giục của mẹ, bị cáo Liêm đã cùng với em ruột là bị cáo Út Huy dùng cây đánh cha, sau đó kêu mẹ lấy dây dù và trực tiếp dùng dây dù siết cổ cha mình đến chết, thể hiện sự xem thường pháp luật và tính mạng con người, sự suy đồi về đạo đức, lối sống.

Riêng đối với bị cáo Trần Út Huy, trong vụ án này đóng vai trò quyết liệt, sau khi tiếp nhận sự kích động, xúi giục của bị cáo Lùng đã trực tiếp chủ động nhặt cây đánh cha ruột đến khi rớt dao bỏ chạy rồi đẩy cha ruột té ngã, dùng tay siết cổ và giữ chặt cho bị cáo Liêm siết cổ đến chết, hành vi của bị cáo thể hiện thái độ xem thường pháp luật.

Ngoài ra, các bị cáo còn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: Sau khi phạm tội đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại gây ra, nhận thức của bị cáo có giới hạn.

Riêng bị cáo Trần Út Huy còn được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ là người chưa thành niên phạm tội, thực hiện hành vi phạm tội là do bị cáo Lùng kích động.

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lùng 09 năm tù, bị cáo Trần Huy Liêm 14 năm tù và bị cáo Trần Út Huy 05 năm tù giam cùng về tội “Giết người”.

Theo Long Hồ (Phunutoday)
Thông tin doanh nghiệp
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Đau lòng: mẹ xúi hai con sát hại cha


Tin tuc trong ngay | Tin tức mới trong ngày | tin nhanh 24h


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinhtin tuc viet namtin the gioitin nong trong ngayphap luaty tegiao ducan ninh hinh suchuyen latin sockdu bao thoi tiet12 cung hoang dao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014, ngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7