Đề thi văn đưa Bình Thuận, Ninh Thuận xuống Đồng bằng sông Cửu Long

Đề thi này là đề thi chính thức do Sở GD-DT tỉnh Đồng Nai thực hiện.

Đề thi Ngữ văn học kì 2 của học sinh lớp 12 năm học 2015 – 2016 tại tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người bất ngờ khi cho rằng tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đề thị này, phần làm văn, câu 1 được tính 3 điểm với nội dung: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Dự báo, thiên tai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, hàng trăm nghìn hộ dân có thể sẽ bị đói do mất nguồn lương thực” (Theo Báo… ngày 25.3.2016).

Từ thông tin trên anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay.”

 de thi van dua binh thuan, ninh thuan xuong dong bang song cuu long - 1

Đề thi gây xôn xao dư luận

Điều đáng nói, cũng trong đề thi này, câu 4 của phần đọc hiểu thủ đô Hà Nội không viết hoa từ "nội". Cụ thể: “Xác định và nêu hiệu quả nghệ thuật của phép tu từ được sử dụng trong câu văn: Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng!”.

Đề thi này là đề thi chính thức do Sở GD-DT tỉnh Đồng Nai thực hiện.

 de thi van dua binh thuan, ninh thuan xuong dong bang song cuu long - 2

Một phần bài báo được đề thi trích dẫn

Phía lãnh đạo Sở GD-DT cho biết, đã nắm bắt thông tin về sơ suất khi ra đề thi Ngữ văn có nhiều lỗi như trên. Sai sót này là do cán bộ ra đề thi không phát hiện sự nhẫm lẫn khi trích dẫn nội dung của một bài báo. Mặc dù vậy, sự cố này không liên quan đến nội dung của bài thi do đó, số điểm của học sinh cũng không bị ảnh hưởng. Vào ngày hôm nay (13/4) phía Sở sẽ làm việc để xử lý sai sót không đáng có này. 

Theo Nhật Quang (Khám phá)
Tin tức - Tranh cãi đề thi vào HV Báo chí: Thi năng khiếu phải khó!

Tranh cãi đề thi vào HV Báo chí: Thi năng khiếu phải khó!

“Nếu đề dễ, nhiều người làm được. Liệu có phải là thi Năng khiếu hay không?”, ông Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và...
Tin tức - Nhà báo “khóc thét” vì đề thi vào HV Báo chí-Tuyên truyền

Nhà báo “khóc thét” vì đề thi vào HV Báo chí-Tuyên truyền

“Đề thế này thì các cháu thí sinh thi thế nào đây? Đành rằng báo chí là nghề đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp, nhưng từng đấy mảng...
Tin tức - Bộ GD&ĐT lên tiếng về đề thi môn Vật lý gây tranh cãi

Bộ GD&ĐT lên tiếng về đề thi môn Vật lý gây tranh cãi

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu suy xét toàn diện hơn, thì các dữ kiện của câu hỏi môn thi Vật lý gây tranh cãi vừa qua 'đúng về...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7