Dịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng diễn biến phức tạp

Hiện cả nước có dịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng chưa qua 21 ngày. Tình hình cúm gia cầm ở địa phương này đang diễn biến phức tạp.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, hiện tại cả nước xảy ra dịch cúm gia cầm tại Sóc Trăng. Ổ dịch đang diễn biến rất phức tạp. Sóc Trăng cũng là tỉnh có ổ dịch cúm gia cầm nhiều nhất từ đầu năm tới nay.

Cụ thể, ngành thú y Sóc Trăng đã phát hiện ba ổ dịch cúm A/H5N1 tại hai huyện Long Phú và Kế Sách. Tổng số lượng gia cầm chết và tiêu hủy tới hơn 3.000 con.

Trong khi đó, đàn gia cầm của Sóc Trăng khoảng 5 triệu con nhưng tỷ lệ tiêm phòng vaccine còn thấp trên đàn gà chỉ đạt khoảng 42%, và khoảng 53% đối với đàn vịt nên hiệu quả phòng bệnh không cao.

Theo nhận định của Cục Thú y, thời tiết đang diễn biến phức tạp có lợi cho các chủng virus cúm phát triển, cộng với tình trạng vịt chạy đồng sau thu hoạch vụ lúa Đông Xuân vẫn còn nhiều nên nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát cao.

 dich cum gia cam tai soc trang dien bien phuc tap - 1

Tiêu hủy gia cầm bị cúm. Ảnh minh họa: Người lao động

Ngoài ra, Cục Thú y cũng cho hay, hiện cũng đang xuất hiện dịch lở mồm long móng tại 8 hộ chăn nuôi ở 2 xã Đức Vân và Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn chưa qua 21 ngày.

Hiện Cục Thú y đang tiếp tục phối hợp cùng các địa phương kiểm tra và chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch lở mồm long móng, đảm bảo nguồn cung ổn định các loại thịt gia súc, gia cầm.

Theo Thu Hoài (Khám phá)
Tin tức - Thực phẩm mồng 6 Tết: Giá cao, chợ lèo tèo

Thực phẩm mồng 6 Tết: Giá cao, chợ lèo tèo

Mồng 6 Tết, ngày đi làm chính thức sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người dân quay lại thủ đô làm việc nhưng giá thực phẩm tươi sống vẫn...
Tin tức - Tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tai nạn kinh hoàng trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Chạy với tốc độ cao, chiếc Huyndai mất lái tông thẳng vào thanh sắt dải phân cách trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai khiến...
Tin tức - Thực phẩm Rằm tháng Giêng: Hải sản giá ‘chát’

Thực phẩm Rằm tháng Giêng: Hải sản giá ‘chát’

Chỉ còn hai ngày nữa là đến Tết Nguyên tiêu, ghi nhận thị trường thực phẩm cho thấy, giá hầu hết các loại rau, thịt không tăng....
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7