Ebola vẫn lan rộng, WHO kêu gọi thêm nhân viên y tế

Sự kiện:

Dịch Ebola

Hôm qua Tổ chức Y tế Thế giới thông báo số lượng ca nhiễm Ebola mới tại Tây Phi tiếp tục tăng nhanh, đồng thời kêu gọi nhân viên y tế khắp thế giới tới đây để giúp dân.

Trong bối cảnh số người chết vì Ebola tăng lên mức hơn 2.400 trong tổng số 4.784 ca nhiễm bệnh, bà Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói trong một cuộc họp báo tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ hôm 14/9 rằng quy mô của dịch – đặc biệt tại 3 nước Guine, Liberia và Sierra Leone – đòi hỏi một phản ứng khẩn cấp trên diện rộng, Reutersđưa tin.

 ebola van lan rong, who keu goi them nhan vien y te - 1

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng lên cơ thể một người đàn ông đang nằm bất động tại thành phố Monrovia, Liberia do nghi ngờ người đàn ông nhiễm virus Ebola hôm 4/9. Ảnh:AP

Bà Sarah Crowe, người phát ngôn của UNICEF, nói rằng cơ quan này đang áp dụng những biện pháp sáng tạo để đối phó dịch sốt xuất huyết Ebola. Chẳng hạn, UNICEF khuyên người dân sử dụng mọi thứ mà họ có – như túi nilon – để bảo vệ bản thân nếu họ phải chăm sóc những thành viên nhiễm virus Ebola trong gia đình họ.

“Các trung tâm điều trị Ebola không còn chỗ để chứa bệnh nhân. Chỉ 3 trung tâm như vậy tồn tại ở Liberia. Những thân nhân của bệnh nhân Ebola cần sự giúp đỡ trong việc tìm ra những biện pháp mới để đối phó với dịch. Chúng tôi không có đủ đối tác tại thực địa. Nhiều người Liberia cảm thấy thế giới đang bỏ rơi họ”, Crowe nói qua điện thoại từ thành phố Monrovia, thủ đô của Liberia.

Những người sống sót sau khi nhiễm virus Ebola, đối tượng không thể tái nhiễm bệnh, nhận nhiệm vụ chăm sóc hàng nghìn đứa con của những người có khả năng nhiễm Ebola.

“Khoảng 2.000 đứa trẻ mất bố, mẹ hoặc cả hai phụ huynh tại Liberia”, Crowe nói.

Chan nói rằng biện pháp chủ yếu để ngăn chặn sốt xuất huyết Ebola chính là sức mạnh nhân dân. Nhiều chính phủ và tổ chức nhân đạo cam kết họ sẽ viện trợ thiết bị và tiền, nhưng các bệnh nhân cần 500-600 chuyên gia nước ngoài và ít nhất 1.000 nhân viên y tế địa phương.

“Số lượng bệnh nhân mới tại các trung tâm điều trị dịch Ebola tăng nhanh hơn so với khả năng đối phó tình hình của các trung tâm. Chúng tôi cần tăng lực lượng chuyên gia y tế lên gấp ít nhất 3 tới 4 lần để theo kịp sự lây lan của dịch”, Chan lập luận.

Theo Kim Ngân (ZING)
Tin tức - Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người

Ebola đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người

Tính đến ngày hôm qua, gần 4.000 người đã bị nhiễm Ebola và hơn 2.000 người tử vong vì virut chết người này.
Tin tức - Đại dịch Ebola đang đe dọa sự tồn vong của Liberia

Đại dịch Ebola đang đe dọa sự tồn vong của Liberia

Hôm qua (9/9), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liberia đã lên tiếng cảnh báo virus Ebola lây lan như “cháy rừng” đang đe dọa tới sự tồn...
Tin tức - Ebola có thể biến đổi và gây đại họa cho nhân loại

Ebola có thể biến đổi và gây đại họa cho nhân loại

Nếu virus Ebola biến đổi và lây lan qua không khí, nó sẽ gây ra đại họa còn nguy hiểm hơn cả HIV.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7