Nhiều mẫu rau xanh ở chợ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật

Kết quả khảo sát tại một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội cho thấy, nhiều mẫu rau có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Đó là thông tin được TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) trao đổi với phóng viên chiều ngày 5/10.

TS Hùng cho biết, từ tháng 8 đến tháng 12/2014 Cục An toàn Thực phẩm đã phối hợp với Viện kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành khảo sát lấy mẫu xét nghiệm các loại rau lá như: Rau muống, rau ngót, rau mồng tơi tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối như Long Biên, Yên Sở, Dịch Vọng Hậu…

Kết quả cho thấy: 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin. Có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

 nhieu mau rau xanh o cho ton du thuoc bao ve thuc vat - 1

Nhiều mẫu rau xanh ở chợ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc BVTV, có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu là rau sản xuất tại tỉnh khác. Trong đó, 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi có tồn dư thuốc BVTV. Kết quả nghiên cứu này được công bố tại Hội thảo khoa học về y tế dự phòng tổ chức tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cuối tuần qua tại Hà Nội.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong (Cục trưởng Cục ATTP), muốn định lượng chất tồn dư đó có gây nguy hại hay không phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm. Do đó, để đảm bảo chất lượng rau an toàn thì cốt lõi vẫn phải kiểm soát từ nguồn trồng, chăm bón, thu hoạch theo quy trình.

Từ những kết quả khảo sát trên, các chuyên gia về An toàn thực phẩm khuyến cáo, người kinh doanh buôn bán và người tiêu dùng phải cảnh giác trước những loại rau này. Đặc biệt là khi mua rau thấy có những hiện tượng bất thường thì cần phải lựa chọn kỹ trước khi mua.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin quốc tế - Cua có lỗ trên thân là cua bị tiêm hóa chất

Cua có lỗ trên thân là cua bị tiêm hóa chất

Khi thấy trên thân cua có những lỗ nhỏ thì các bà nội trợ nên từ chối mua vì một lượng lớn hóa chất giữ thực phẩm tươi lâu đã được...
Tin tức - Hãi hùng trà sữa, siro hóa chất TQ siêu lợi nhuận

Hãi hùng trà sữa, siro hóa chất TQ siêu lợi nhuận

Trong “ma trận” đồ uống vỉa hè hiện nay, độc hại hàng đầu có lẽ là nước siro giải khát bằng hóa chất với đủ hương vị trái cây. Với...
Tin tức - Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7