Hà Nội xây ga tàu điện ngầm sát Bờ Hồ

Sự kiện:

Thời sự

Theo quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9, có 2 lối ra - vào phía bờ hồ Hoàn Kiếm, nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về việc bố trí các lối ra vào phía bờ hồ Hoàn Kiếm của ga ngầm C9 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội số 2.

Theo UBND TP Hà Nội, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm quốc gia của thành phố Hà Nội.

Trên tuyến này, ga ngầm C9 (ở vị trí hồ Hoàn Kiếm, phía trước Công ty Điện lực Hà Nội) là một ga quan trọng, do đó trong quá trình triển khai, UBND TP đã chỉ đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội và đơn vị tư vấn tổ chức nghiên cứu quy hoạch, lấy ý kiến và tiếp thu ý kiến góp ý một cách thận trọng, kỹ lưỡng.

 ha noi xay ga tau dien ngam sat bo ho - 1

Tháp Rùa, biểu tượng của hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Ảnh minh họa

Theo quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9, có 2 lối ra vào - phía bờ hồ Hoàn Kiếm, nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Vì vậy, việc bố trí các lối ra vào phía bờ hồ Hoàn Kiếm là để đảm bảo các yêu cầu về đáp ứng lưu lượng hành khách tiếp cận, phục vụ thuận lợi cho du khách thưởng ngoạn hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, góp phần khai thác và phát huy tối đa giá trị của di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, đồng thời đảm bảo các yêu cầu thông gió, thoát hiểm khi có sự cố tai họa, hỏa hoạn và an ninh khẩn cấp.

Mặt khác, theo quy định, tại khu vực bảo vệ II, có thể xây dựng những công trình phục vụ cho việc phát huy giá trị nhưng không làm ảnh hưởng tới kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích. Các cửa ra vào phía bờ hồ Hoàn Kiếm, trên thực tế chủ yếu được xây dựng ngầm. Nếu giảm lối ra vào sẽ không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của ga.

Từ lập luận trên, Hà Nội cho rằng, việc bố trí 2 lối ra vào phía bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết và có thể xem xét, chấp thuận được.

“UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị triển khai dự án tiếp tục nghiên cứu phương án thiết kế kiến trúc chi tiết của các cửa ra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với kiến trúc cảnh quan của khu vực hồ Hoàn Kiếm”, văn bản nêu rõ.

Theo đơn vị này, để đảm bảo đủ cơ sở pháp lý trước khi phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9, UBND TP đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất phương án bố trí 2 cửa ra vào phía hồ Hoàn Kiếm theo quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9.

Theo Vạn Xuân (infonet)
Tin tức - Nga: Đánh bom ga tàu hỏa, nhiều người thương vong

Nga: Đánh bom ga tàu hỏa, nhiều người thương vong

Ít nhất 18 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong một vụ nổ đã xảy ra tại trạm xe lửa ở thành phố Volgograd, phía Bắc nước...
Tin tức - Mẹ bỏ rơi con 10 tháng tuổi ở ga tàu điện ngầm

Mẹ bỏ rơi con 10 tháng tuổi ở ga tàu điện ngầm

Cảnh sát New York vừa bắt giữ người mẹ bỏ rơi con gái 10 tháng tuổi tại ga tàu điện ngầm.
Mua sắm - Giá cả - Ga Đà Nẵng mở bán vé tàu Tết từ ngày 1/12

Ga Đà Nẵng mở bán vé tàu Tết từ ngày 1/12

Chiều 23/11, Trưởng Ga Đà Nẵng Ngô Văn Ngọc cho biết, kể từ ngày 1/12, Ga Đà Nẵng sẽ tiến hành bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015 tại cửa...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7