HN: Phạt người dừng xe lòng đường, vỉa hè mua bán hàng hóa

Từ cuối tháng 12 này, người điều khiển phương tiện dừng đỗ ở lòng đường, vỉa hè sai quy định sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt với mức phạt có thể lên tới 800.000 đồng.

Trung tá Nguyễn Hồng Thái, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Công an TP Hà Nội, cho biết theo kế hoạch của Phòng CSGT, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, CSGT Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm, gây cản trở giao thông, không chấp hành luật giao thông, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới tai nạn.

 hn: phat nguoi dung xe long duong, via he mua ban hang hoa - 1

Đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè sai quy định để mua hàng hóa sẽ bị xử phạt. Ảnh chụp trên đường Phạm Hùng (Hà Nội)

“Đặc biệt từ nay đến Tết nguyên Đán, chúng tôi sẽ tăng cường thêm lực lượng đi tuần các tuyến đường, xử lý nghiêm những phương tiện dừng sai quy định để mua, bán hàng hóa ở lòng đường, vỉa hè. Qua đó đảm bảo trật tự và giao thông thông suốt cho người dân di chuyển” - Trung tá Thái nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại các tuyến đường Hoàng Cầu, Nguyễn Trãi, Kim Giang, Khâm Thiên, Thái Hà… trên địa bàn Hà Nội, nhiều người dân bán hàng rong ở vỉa hè, lòng đường. Kéo theo đó là tình trạng người dân tham gia giao thông dừng đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường mua hàng gây cản trở, ùn tắc giao thông.

Chị Nguyễn Thị Dung (35 tuổi, ở Hải Dương) người bán hàng rong tại đường Phạm Hùng, cho hay chị chưa biết đến quy định xử phạt người bán hàng rong ở lòng đường, lề đường.

“Chúng tôi không có điều kiện mở quán bán nên phải đi bán rong để kiếm tiền. Giờ nếu bị xử phạt chúng tôi cũng không biết xoay sở ra sao cả” - chị Dung nói.

Theo Nghị định 171/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, với hành vi xe máy dừng đỗ sai quy định sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, với ôtô từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe; trông, giữ xe; bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ; họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông; chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Nguyễn Hưởng (Người lao động)
Tin tức - Cô giáo "cắm bản" kể chuyện dạy học vùng cao

Cô giáo "cắm bản" kể chuyện dạy học vùng cao

Học sinh học không đúng tuổi, quần áo chỉ mặc một bộ suốt... cả tháng, cô giáo lặn lội đi bộ bằng đôi ủng trên đường bẩn suốt 3km...
Tin tức - Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi sức mạnh hạt nhân đối phó Mỹ

Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi sức mạnh hạt nhân đối phó Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên mạnh mẽ tuyên bố, nước này sẽ tăng gấp đôi sức mạnh răn đe hạt nhân bằng mọi giá và xem...
Tin tức - 6 người đàn ông đông vợ con nhất thế giới

6 người đàn ông đông vợ con nhất thế giới

Ông Trần Viết Chu nổi tiếng Việt Nam với 12 bà vợ và hơn 170 cháu nội ngoại.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7