Hóa chất nghi gây teo não trẻ sơ sinh có được sử dụng tại HN?

Với hơn 80 nghìn hành khách nhưng cơ quan chuyên môn không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm như: MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6 và Zika.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây nên có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ động, phối hợp, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý dịch theo quy định; thực hiện chế độ giám sát, báo cáo dịch theo thẩm quyền; nghiên cứu, đề xuất Thủ tướng chính phủ việc bổ sung danh mục dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Tài chính có trách nhiệm bổ sung kịp thời kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây nên trong trường hợp dịch lan rộng.

 hoa chat nghi gay teo nao tre so sinh co duoc su dung tai hn? - 1

Hà Nội khẳng định không sử dụng hóa chất dùng để diệt muỗi Pyriproxyfe (Ảnh minh họa)

Theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (eCDC) đến ngày 18/2, có 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận virus Zika, tăng 4 nước so với 2 ngày trước đó (16/2).

Mới nhất, ngày 20/2, Bộ Y tế Nam Phi đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước này.

Cũng liên quan đến diễn biến phòng dịch bệnh do virus Zika, với nghi vấn hoạt chất Pyriproxyfen dùng để diệt ấu trùng muỗi trong nước sinh hoạt và nước ăn uống là nguyên nhân gây bệnh teo não trẻ sơ sinh chứ không phải do virus Zika, tại Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, toàn thành phố chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus Zika. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố cũng không sử dụng loại hóa chất Pyriproxyfen.

TS Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị có liên quan đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh do virus Zika, giám sát chặt chẽ các chuyến bay từ các nước có dịch, khuyến cáo người dân từ khu vực có dịch về khai báo ngay và làm các xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó, trong suốt thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2016, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội đã kiểm dịch y tế 577 chuyến bay đến Hà Nội, với hơn 80 nghìn hành khách nhưng không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm như: MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9, cúm A/H5N6 và Zika.

Theo Thu Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Tin tức - Miễn phí xét nghiệm cho người nghi ngờ nhiễm virus Zika

Miễn phí xét nghiệm cho người nghi ngờ nhiễm virus Zika

Để giám sát và phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đang có chủ trương sẽ xét nghiệm miễn phí cho các...
Tin tức - Hà Nội kiểm dịch 80.308 hành khách để ngăn chặn virus Zika

Hà Nội kiểm dịch 80.308 hành khách để ngăn chặn virus Zika

Trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội đã kiểm dịch y tế 577 chuyến bay đến với 80.308 hành khách và...
Tin tức - Nghiên cứu vắc xin phòng virus Zika đạt bước tiến mới

Nghiên cứu vắc xin phòng virus Zika đạt bước tiến mới

Việc phát triển vắc xin phòng virus Zika đã có được hy vọng mới khi công ty công nghệ sinh học Mỹ Inovio thông báo thử nghiệm trên...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7