Hôm nay, Trái đất diễn ra ngày 'siêu Mặt trăng'
Ngày 'siêu mặt trăng' sẽ diễn ra hôm nay

Hôm nay, Trái đất diễn ra ngày 'siêu Mặt trăng'

Thứ Bảy, ngày 19/03/2011 05:00 AM (GMT+7)

Hôm nay, 19-3, được coi là ngày 'siêu Mặt trăng' - hay còn gọi là ngày có 'Mặt trăng khổng lồ'.

Tin Tức Việt Nam, Tin Thế Giới nóng nhất. Cập nhật tin đời sống Pháp Luật, xã hội liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày.

Hiện tượng 'siêu mặt trăng' và sự phá hủy tàn khốc với trái đất

Hiện tượng 'siêu mặt trăng' diễn ra khi Mặt trăng đi ngang qua Trái đất với khoảng cách khá gần là 356,5 nghìn kilomet vào ngày hôm nay 19-3. Vị trí này được gọi là  điểm cận địa của Mặt trăng (moon perigee).

Vào thời điểm đó, Mặt trăng sẽ tròn, trở nên to hơn, chiếu sáng hơn, mà nhà chiêm tinh học Richard Nolle, người điều hành trang web astropro.com, gọi là “siêu mặt trăng”.

Khi trở nên “siêu cực lớn”, Mặt trăng có thể gây nên nhiều biến động cho Trái đất như bão lớn, động đất, núi lửa và những thảm họa thiên nhiên tàn khốc.

Điều này là hoàn toàn có cơ sở. Trước đây, vào những năm 1955, 1974, 1992 và 2005, Mặt trăng đã tiến gần Trái đất. Vào những dịp này, Trái đất đã từng rơi vào thảm họa. Ngày Phục sinh năm 1974, cơn lốc xoáy Tracy đã tàn phá tan tành thành phố Darwin ở Australia. Tháng giêng năm 2005, những cơn sóng thần dữ dội đã cướp đi sinh mạng của gần 200.000 người Indonexia…

Một số nhà khoa học giải thích điểm cận địa của Mặt trăng liên quan đến việc Trái đất nóng lên. Nhiều quá trình sinh học trên Trái đất phụ thuộc vào chu kỳ hoạt động của Mặt trăng. Giáo sư sinh học Frank A. Braun, Trung tâm sinh học đảo Bernude, trường Đại học Đông Bắc lưu ý rằng trên đại dương xuất hiện những đàn khổng lồ tôm Procaris chacel và rươi phát sáng Eunice viridis viridis vào những chu kỳ nhất định của Mặt trăng. Các loài sò và cua biển hoạt động rất mạnh vào tuần trăng tròn và biến mất khi trên bầu trời không trăng.

Braun đã làm nhiều thí nghiệm trên các động vật có vú và thực vật trong các phòng kín cách ly với bên ngoài và thấy chu kỳ trao đổi chất của tất cả các vật thí nghiệm đều được thực hiện theo lịch Mặt trăng (đúng như nhận xét đã nói trên của ông là mạnh nhất khi trăng tròn và yếu nhất khi không trăng).

Nhóm các nhà khoa học Viện Hải dương Hoàng gia Hà Lan dưới sự lãnh đạo của  Hans Van Kharen đã xác dịnh được mối liên quan giữa tuần trăng và sự di cư của phù du động vật (zooplanckton), nổi lên mặt biển khi trăng tròn và chìm xuống tầng sâu 800 m khi không trăng, nơi ánh trăng không còn chiếu tới. Ông cho rằng nhiều sinh vật dường như có trong cơ thể chiếc đồng hồ sinh hoá.

Các nhà sinh học cho rằng mặc dù hiện tượng “siêu Mặt trăng” hiếm khi xảy ra nhưng còn ảnh hưởng tới nhiều năm sau. Giáo sư Nikolai Sidorenko, Giám độc Phòng thí nghiệm thuỷ văn LB Nga khẳng định sự nóng bất thường của năm qua là do sự dao động của khí quyển liên quan đến tác động của Mặt trăng. Hiện tượng này phụ thuộc vào thời gian ở cận điểm và viễn điểm của (apogee) của Mặt trăng so với Trái đất.

Hôm nay, Trái đất diễn ra ngày 'siêu Mặt trăng' - 1

Siêu mặt trăng có thể gây ra những thảm họa tận thế?

Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng chẳng có sự liên quan nào giữa các thiên tai với hiện tượng “siêu mặt trăng”. Ví dụ Pit Willer tại Trung tâm Thiên văn vô tuyến quốc tế phủ nhận mọi sự liên quan giữa động đất, núi lửa phun trào… vời vị trí của Mặt trăng trên bầu trời.

Các đồng nghiệp người Australia của Willer là David Reneke khẳng định luôn luôn tồn tại sự tương ứng giữa thiên tai với các hiện tượng vũ trụ. Ông tuyên bố một cách hoài nghi: “Chúng ta chưa dám kết luận vì chưa có khả năng phát hiện ra sự liên quan đó mà thôi”. Người ta mới chú ý đến khi Mặt trăng ở cận điểm những lại bỏ qua dịp khi nó ở viễn điểm để so sánh cũng như chưa chú ý đến các tác động ấy kéo dài bao lâu.

Các nhà khoa học khác không chú ý đến tác động của hiện tượng “siêu Mặt trăng” ảnh hưởng như thế nào đến Trái đất mà chỉ coi đây là dịp hiếm hoi để quan sát vệ tinh thiên nhiên này của Trái đất với khoảng cách gần đến thế. Điều này sẽ cho phép hiểu rõ hơn về cấu tạo của cả Mặt trăng lẫn lớp vỏ Trái đất.

Chẳng hạn do Mặt trăng gần Trái đất hơn mà Tháng giêng vừa qua, các chuyên gia của NASA nhờ các số liệu đã thu được trên các máy đo địa chấn mà những nhà du hành Mỹ trên tàu Apollo đặt trên Mặt trăng từ năm 1971 đã xác định được là bên trong Mặt trăng có một “nhân” bằng kim loại, bán kính 241 km, bao quanh bởi lớp vỏ dạng lỏng, bán kính 330 km. Các nhà nghiên cứu cho rằng, “nhân” của Mặt trăng có cấu tạo giống như “nhân” của Trái đất. Thông tin này đã rọi ánh sáng không những vào quá trình hình thành nhân Trái đất mà còn vào sự tiến hoá của từ trường của Mặt trăng.

Tuy chẳng nói gì về Ngày tận thế, nhưng một nhà nghiên cứu lão thành của Viện Thiên văn Nga là Vlađimir Surdin vẫn tuyên bố: giữa việc Mặt trăng đang tiến vào cận điểm so với Trái đất, sẽ còn xảy ra nhiều trận động đất nữa, kể cả sau khi Mặt trăng đi qua điểm này.

Tuy nhiên, theo ông Pete Wheeler thuộc Trung tâm Thiên văn học Quốc tế, những cảnh báo của các nhà khoa học “bi quan” là không có cơ sở và “những sự kiện xảy ra ở trên chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên”.

Ông John Vidale tại Đại học Washington ở Seattle (Mỹ), Giám đốc mạng lưới địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương, cho biết: “Mặt trăng tiến gần Trái đất không hề liên quan tới thảm họa thiên nhiên như động đất hay núi lửa phun trào. Hiện tượng này chỉ khiến thủy triều trên Trái đất biến động mạnh hơn mà thôi. Chúng ta không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào ngày 19/3”.

Ngày 'siêu mặt trăng' sẽ khiến triều cường tại TP HCM đạt đỉnh?

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM, đúng vào ngày mặt trăng "khổng lồ" xuất hiện (19.3), triều cường tại TP.HCM sẽ lên nhanh và đạt mức cao. Tức là mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên nhanh và ở mức cao từ ngày hôm nay 19.3 (tức 15.2 âm lịch) đến ngày 23.3 (tức 19.2 âm lịch).

Hôm nay, Trái đất diễn ra ngày 'siêu Mặt trăng' - 2

Một đợt triều cường gây ngập nặng tại TP.HCM

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất trong các ngày trên xuất hiện vào buổi sáng từ 4 đến 7 giờ cao hơn báo động II, buổi chiều từ 17 đến 20 giờ và tương đương báo động II.

Mực nước cao nhất tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) có khả năng ở mức 1,42 - 1,45m; tại Nhà Bè (kênh Đồng Điền) ở mức 1,38 - 1,42m.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, về nguyên tắc, hiện tượng thủy triều liên quan chặt chẽ đến Mặt trăng.

Vào ngày 19.3 tới, khi Mặt trăng ở gần Trái đất nhất (trong vòng 18 năm qua) chính là thời điểm xảy ra lực hút mạnh nhất. Do vậy, mực nước triều cường tại TP.HCM cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các khu vực như Q.12 (các phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân); Q.Thủ Đức (các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Tam Phú, Linh Đông); Q.Bình Thạnh (phường 28)… được dự báo là “tâm điểm” chịu nhiều thiệt hại do triều cường.

Ngọc Hòa (TH)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Hôm nay, Trái đất diễn ra ngày 'siêu Mặt trăng'


Tin tuc trong ngay | Tin tức mới trong ngày | tin nhanh 24h


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinhtin tuc viet namtin the gioitin nong trong ngayphap luaty tegiao ducan ninh hinh suchuyen latin sockdu bao thoi tiet12 cung hoang dao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7