Hôm nay tuyên án vụ Huyền Như

Sự kiện:

An ninh hình sự

Hôm nay (7-1), theo dự kiến, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM sẽ tuyên án vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng Phòng giao dịch Điện Biên Phủ VietinBank Chi nhánh TP.HCM) và các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng sau nhiều ngày xét xử.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007, khi làm việc tại Ngân hàng VietinBank, Huyền Như đã đứng ra vay hơn 200 tỉ đồng với lãi suất cao để kinh doanh, đầu tư vào bất động sản.

 hom nay tuyen an vu huyen nhu - 1

 Huyền Như và các đồng phạm tại tòa. Ảnh: HY 

Do làm ăn thua lỗ nên năm 2010, Như mất khả năng thanh toán nợ. Để có tiền trả nợ, từ tháng 3-2010 đến tháng 9-2011, Như đã lấy danh nghĩa huy động vốn cho VietinBank rồi đứng ra thương thảo lãi suất cho vay tiền với các tổ chức, cá nhân. Như làm giả tám con dấu của VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và bảy công ty khác để lập 110 hợp đồng tiền gửi cùng nhiều hồ sơ mở tài khoản, rút tiền. Từ đó Như đã chiếm đoạt của chín công ty, ba ngân hàng và ba cá nhân với số tiền lên đến gần 4.000 tỉ đồng.

Xử sơ thẩm tháng 1-2014, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huyền Như tù chung thân về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Tòa buộc Huyền Như cùng một số bị cáo khác bồi thường gần 4.000 tỉ đồng đã chiếm đoạt cho các cá nhân và tổ chức. 22 bị cáo còn lại bị phạt từ một năm tù treo đến 20 năm tù. Bản án sơ thẩm này dài kỷ lục, đến 161 trang.

 hom nay tuyen an vu huyen nhu - 2

 HĐXX vụ Huyền Như. Ảnh: HY 

Theo diễn biến 13 ngày xét xử phúc thẩm, VKS tại toà có quan điểm bác các kháng cáo kêu oan; với các bị cáo xin giảm án hay có kháng nghị tăng án VKS yêu cầu chấp nhận một phần.

Đặc biệt , đối với nhóm 10 cán bộ, nhân viên VietinBank VKS đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, việc họ không tư lợi, mới vào nghề, lệ thuộc.... để chiếu cố hình phạt.

 hom nay tuyen an vu huyen nhu - 3

 Luật sư bào chữa tại phiên tòa. Ảnh: HY 

 hom nay tuyen an vu huyen nhu - 4

 Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: HY 

Căng thẳng nhất chính phần kháng cáo của các nguyên đơn dân sự. VKS vẫn xác định chỉ có 5 công ty trong vụ án là thuộc trường hợp Huyền Như có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn tham ô tài sản của VietinBank và ngân hàng này có trách nhiệm bồi thường hơn 1.000 tỷ. Còn hai ngân hàng ACB và NaviBank gửi tiền trái luật và là nạn nhân của việc Như lừa đảo nên không thể "níu áo" VietinBank.

Trước khi toà nghị án, VietinBank vẫn khăng khăng không đồng ý việc bồi thường cho bất kì bị hại nào trong vụ án. Trước quan điểm của Viện, bên cạnh nhiều lập luận, luật sư của VietinBank nhấn mạnh "VKS không phải đề nghị HĐXX chấp thuận yêu cầu của các đơn vị này đòi VietinBank bồi thường. Từ đây, luật sư của VietinBank nói năm nguyên đơn dân sự này “chớ vội mừng”. Bởi nếu HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS thì biết đâu “quý vị chẳng những không thu hồi được tiền mà còn là một ACB thứ hai, thứ ba”.

Luật sư một trong 5 công ty bị hại cho rằng: “HĐXX chưa tuyên án mà như VietinBank biết trước kết quả”.

Một luật sư khác của VietinBank lại bày tỏ sự không đồng tình việc “tặng quà Giáng sinh của VKS người có người không”. Theo luật sư này, việc đề nghị hủy một phần bản án của VKS là phiến diện và chủ quan. Bởi hồ sơ vụ án không có gì mới. Cùng một vấn đề nhưng VKS đặt hai quan điểm khác nhau nên luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại “phần gốc” còn lại của vụ án này...

PLO sẽ cập nhật nội dung và quyết định bản án phúc thẩm đến bạn đọc nhanh và đầy đủ nhất. Mời bạn đọc đón theo dõi.

Theo Hoàng Yến (Pháp luật TP.HCM)
Ngày mới - Huyền Như lừa 4.000 tỉ: Ngân hàng ACB ‘phản pháo’ viện kiểm sát

Huyền Như lừa 4.000 tỉ: Ngân hàng ACB ‘phản pháo’ viện kiểm sát

Trong khi viện kiểm sát cho rằng ACB có lỗi trong việc bị mất 718 tỉ đồng thì luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng này lại cho...
Tin tức - Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như

Những ‘khoản mờ’ trong vụ Huyền Như

Có những thỏa thuận ngầm được diễn ra ở quán cà phê, có những trao đổi trị giá hàng chục tỉ đồng...
Ngày mới - Cấp phúc thẩm không được định tội tham ô của Huyền Như?

Cấp phúc thẩm không được định tội tham ô của Huyền Như?

Luật sư cho rằng, đối với một bản án có hiệu lực, tội danh của bị cáo không phải do cấp phúc thẩm điều chỉnh mà là do cấp giám đốc...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7