Hy hữu: Bệnh nhân được ghép thận từ chính quả thận mình bị cắt

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiến hành một ca ghép thận tự thân hy hữu cho một nam bệnh nhân gặp tai nạn giao thông.

Ngày 24/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận ca cấp cứu của bệnh nhân Nguyễn Văn T – 20 tuổi - quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng huyết đập ổn định, sau khi chụp cắt lớp vi tính thì các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc. Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn tương đương với chấn thương thận độ 5.

Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận và thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp. Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết Niệu, các bác sỹ thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận.

 hy huu: benh nhan duoc ghep than tu chinh qua than minh bi cat - 1

Bệnh viện Việt Đức thực hiện thành công ca ghép thận tự thân hy hữu

Bệnh nhân ngay sau đó được đưa thẳng vào nhà mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối ĐM thận hoặc ghép thận tự thân. Thực tế khi kiểm tra ổ bụng, ngoài thương tổn ở thận thì các thương tổn khác ở ổ bụng không đáng kể. Kíp mổ tim mạch do PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, bác sĩ Hồng Sơn - Khoa phẫu thuật phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực; Kíp mổ chuyên ngành Tiết niệu do PGS-TS Hoàng Long, tiến sĩ Lê Nguyên Vũ, Khoa thận tiết niệu của BV thực hiện.

Trong khi mổ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30phút thì thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sỹ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thả clamp mạch máu, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút.

Đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. Với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông.

Với kinh nghiệm của các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nếu bệnh nhân đến sớm trước 8h00, được phát hiện ngay là chấn thương cuống mạch thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 – 2 năm là 30%.

Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận.          

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Ca ghép thận đầu tiên: “Chúng tôi đếm từng giọt nước tiểu trong đêm”

Ca ghép thận đầu tiên: “Chúng tôi đếm từng giọt nước tiểu trong đêm”

Ca ghép thận đầu tiên ở Bệnh viện Trung ương Huế năm 2001, các bác sĩ đã phải thức trắng đêm ngồi đếm từng giọt nước tiểu của bệnh...
Tin tức - Ghép thận cứu sống bé gái suy thận giai đoạn cuối

Ghép thận cứu sống bé gái suy thận giai đoạn cuối

BV Nhi Trung ương vừa ghép thận thành công, cứu sống bé 11 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối. Người cho thận là mẹ đẻ của cháu, chị...
Tin tức - Chàng trai 28 tuổi muốn được ghép đầu mình vào thân người khác

Chàng trai 28 tuổi muốn được ghép đầu mình vào thân người khác

Với mong muốn được ghép đầu mình vào thân một người chết não khác, anh Pham Sỹ Long đã đi từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để thể hiện ý...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7