Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu

Ngày 02/08/2014 15:12 PM (GMT+7)

Khuôn bánh dẻo, bánh nướng hình cá chép, hoa hồng, các nhân vật hoạt hình,... sản xuất từ gỗ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn mùa trung thu năm nay.

Mặc dù trải qua sự cạnh tranh gay gắt của công nghệ làm khuôn bánh bằng nhựa, bao năm qua, một số hộ dân tại Định Quán (Tiền Phong, Thường Tín) vẫn bám trụ với nghề làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo bằng gỗ vào mỗi dịp trung thu. 

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 1

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là tới dịp trung thu, các hộ dân tại thôn Định Quán (Thường Tín, Hà Nội) tất bật sản xuất khuôn làm bánh dẻo, bánh nướng phục vụ người tiêu dùng. 

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 2

Trước khi mang bước vào quá trình làm khuôn bánh, ông Trần Văn Bản (Thường Tín, Hà Nội) phải dùng máy, cắt gỗ theo đúng bản vẽ từ trước.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 3

Để vừa tay cầm, công đoạn bào gỗ cũng rất quan trọng.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 4

Mỗi loại khuôn lại cần một dụng cụ đục, đẽo khác nhau...

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 5

... tùy vào kích thước của từng sản phẩm.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 6

Có thâm niên 5 năm trong nghề, chị Trần Thị Thùy Trang (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, việc đục hình con giống, hoa văn cho khuôn bánh dẻo, bánh nướng quan trọng nhất là người làm có sự hình dung và tính toán từ trước. Nếu không biết cách ước lượng bằng mắt, sản phẩm làm ra sẽ thô, không cân đối.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 7

Khuôn bánh truyền thống hình hoa hồng được nhiều người đặt mua.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 8

Nguyên liệu sản xuất khuôn bánh thường là gỗ xà cừ hoặc gỗ thị với độ bền cao, ít bị mối mọt. Sản phẩm do gia đình ông Bản sản xuất ra phục vụ chủ yếu cho các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh, các chợ và các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong nước.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 9

Giá mỗi khuôn bánh dao động trong khoảng 150 - 250 nghìn/chiếc, tùy vào kích thước, độ phức tạp của từng sản phẩm.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 10

Một khuôn bánh dẻo, bánh nướng 3 tầng có giá bán khoảng 250.000 đồng.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 11

Để làm ra được một chiếc khuôn sẽ mất thời gian từ 1 - 3 tiếng, tùy vào độ phức tạp của từng sản phẩm.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 12

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 13

Chị Phạm Thị Tân, một hộ kinh doanh tại Thường Tín (Hà Nội) cho biết, những năm gần đây, khách hàng thường ưa chuộng các loại khuôn truyền thống có hình hoa hồng, cá chép, đầu heo, rùa... "Khuôn kích thước nhỏ để sản xuất các bánh có trọng lượng từ 1,7 - 1,8 lạng được khách hàng đặt khá nhiều", chị Tân chia sẻ thêm.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 14

Các nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản - Đô rê mon được những người thợ tại đây làm y như thật.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 15

Chiếc bánh hình đầu chú heo dễ thương vừa mới ra lò.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 16

 Không chỉ làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo; các hộ dân tại đây còn sản xuất cả khuôn xôi, oản và các loại dấu khắc gỗ.

Khuôn đúc bánh bằng gỗ lên ngôi dịp trung thu - 17

Nam Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bánh Trung Thu