Lại đề nghị phạt xe không sang tên đổi chủ

Các bộ đã thống nhất đề nghị bổ sung trở lại quy định phạt xe không sang tên đổi chủ.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngày 4/9 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã ký công văn hỏa tốc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự thảo Nghị định “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”.

Qua đó, Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề về quy định xử phạt hiện hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Trước đó, ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp với Bộ Công an và Bộ Tư pháp để thống nhất quan điểm về “xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” và việc lấy ý kiến về tác động của văn bản đối với yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự.

Đại diện các bộ đã đồng thuận đề nghị bổ sung vào Dự thảo Nghị định mới nội dung xử phạt hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện”.

 lai de nghi phat xe khong sang ten doi chu - 1

Các bộ thống nhất đề nghị bổ sung quy định phạt xe không sang tên đổi chủ.

Theo các cơ quan này, đưa nội dung nói trên vào Nghị định để bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quyền và nghĩa vụ hợp pháp của chủ phương tiện.

Mặt khác, để bổ sung quy định này vào Dự thảo Nghị định, cần phải quy định rõ một số nội dung: Quy định rõ đối tượng có trách nhiệm phải làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe khi phương tiện được mua, bán, cho, tặng, thừa kế; Đơn giản hóa thủ tục nộp lệ phí trước bạ xe để thuận lợi hơn cho người dân làm thủ tục sang tên xe (đặc biệt là chuyển nhượng qua nhiều người mà không có đủ chứng từ); Mô tả lại để xác định rõ hành vi vi phạm và đối tượng vi phạm; Giảm mức tiền phạt, quy định mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm về mức phạt (cũ) đã được quy định tại Nghị định số 34 có từ năm 2010.

Các bộ cũng thống nhất, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định nội dung quy định giới hạn các trường hợp được quyền kiểm tra xử phạt vi phạm nói trên. Như vậy sẽ hạn chế việc lạm dụng, gây phiền hà cho người dân khi tham gia giao thông;

Cũng theo đại diện các cơ quan này, cần bổ sung vào Dự thảo Nghị định quy định lộ trình xử phạt chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô khi có vi phạm nói trên được thực hiện từ ngày 1/1/2015. Thời điểm xử phạt chủ mô tô, xe máy và các loại xe tương tự mô tô khi có vi phạm nói trên được thực hiện từ ngày 1/1/2017.

Để thực hiện được những nội dung này, Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an sửa đổi một số thông tư liên quan đến thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Theo Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin tức - Sản phụ tử vong tại Vinh: BV hỗ trợ 350 triệu đồng

Sản phụ tử vong tại Vinh: BV hỗ trợ 350 triệu đồng

Liên quan đến cái chết bất thường của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Vinh (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), chiều 5-9, một lãnh...
Tin tức - Bánh trung thu “ngập” giữa tin đồn

Bánh trung thu “ngập” giữa tin đồn

Gần đây một số trang mạng xã hội đưa ra nhiều cảnh báo về bánh trung thu: nhân đậu xanh giả làm từ tinh bột; khay làm bánh của cơ...
Tin tức - Ngủ trưa dưới móng cầu, bé 3 tuổi chết đuối

Ngủ trưa dưới móng cầu, bé 3 tuổi chết đuối

Do con đò quá chật chội, trời nắng nóng, nhà lại có 6 người không đủ chỗ để ngủ, người mẹ đưa con gái 3 tuổi lên móng cầu ngủ. Đợi...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7