Làng bánh chưng Tranh Khúc hối hả chạy Tết

Các bếp nấu bánh chưng liên tục đỏ lửa để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Những ngày giáp Tết, trên con đường nhỏ dẫn vào làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) tập nập người ra vào mua bánh về chưng về cúng Tết. Bước vào sân nhà ai cũng ngập tràn màu xanh của lá bánh, màu trắng của gạo nếp, màu vàng thơm phức của đỗ xanh.

Không ai biết làng bánh nghề gói bánh chưng có từ khi nào, chỉ biết hàng năm qua mùng 10 tháng Chạp, nhà ai cũng tất bật nhập lá dong, đỗ xanh, gạo nếp,... về gói bánh phục vụ trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí cả xuất khẩu ra nước ngoài.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 1

Không khí Tết sớm về với làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội).

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 2

Em Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội tranh thủ thời gian nghỉ Tết về phụ giúp gia đình rửa lá bánh.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 3

Công đoạn tước lá bánh diễn ra khá nhanh chóng.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 4

Gia đình anh Tâm, một trong những hộ làm bánh ở Tranh Khúc một ngày gói từ 300 - 500 chiếc phục vụ người tiêu dùng.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 5

Gạo nếp được vo kĩ chuẩn bị mẻ bánh đầu tiên trong ngày.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 6

Bánh chưng, nhân thịt cũng sẵn sàng.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 7

Nhà nào cũng phải huy động hết các thành viên trong gia đình phục vụ việc gói bánh.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 8

"Bí quyết làm bánh chưng không có gì đặc biệt. Nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, thịt lợn, hạt tiêu. Tuy nhiên, bánh chưng ngon phải làm kĩ từ khâu chọn nguyên liệu", anh Ngọc (Tranh Khúc, Thanh Trì) chia sẻ.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 9

Công đoạn luộc bánh đơn giản hơn trước rất nhiều. Thay vì luộc bằng bếp củi, người làng Tranh Khúc chuyển sang luộc bằng nối hơi công nghiệp, bếp than.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 10

Bếp liên tục đỏ lửa.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 11

Sau khi luộc xong, bánh sẽ được để nguội rồi mang đi đóng gói.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 12

Công đoạn đóng gói chuẩn bị giao hàng cho các khách.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 13

Khách hàng của làng bánh chưng Tranh Khúc chủ yếu là các trường học, siêu thị, tiểu thương tại các chợ và bà con kiều bào xa tổ quốc.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 14

Khách hàng liên tục tới lấy bánh.

 lang banh chung tranh khuc hoi ha chay tet - 15

Tin tức - Chùm ảnh: Bánh chưng, giò chả... phủ kín bãi rácChùm ảnh: Bánh chưng, giò chả... phủ kín bãi rácNhững ngày sau tết Giáp Ngọ 2014, tại các điểm tập kết rác thải ở thủ đô Hà Nội ngập tràn hoa đào và các thực phẩm ngày Tết như...
Tin tức - Thực hư tin đồn bánh chưng Tết luộc bằng pin nhanh nhừThực hư tin đồn bánh chưng Tết luộc bằng pin nhanh nhừTin đồn bánh chưng Tết bị luộc cùng pin cho nhanh nhừ không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là tin đồn chưa...
Tin tức - Học sinh Hà Nội hớn hở với trải nghiệm gói bánh chưngHọc sinh Hà Nội hớn hở với trải nghiệm gói bánh chưngĐôi tay lóng ngóng xếp lá dong theo khuôn, đổ gạo, đậu rồi gói lại thành bánh chứng... đó là những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa...
Theo Nam Nguyễn (Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7