Liên Hiệp Quốc lên tiếng vụ giàn khoan HD 981

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric hôm 11-6 cho biết tổ chức này sẵn sàng làm trung gian để giải quyết căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Theo Đài NHK (Nhật Bản) dẫn lời vị phát ngôn viên nói trên cho biết Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi hai bên giải quyết căng thẳng một cách hòa bình và hợp pháp.

 lien hiep quoc len tieng vu gian khoan hd 981 - 1

Tàu tuần tra Trung Quốc triển khai quanh giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi được đưa ra chưa đầy 2 ngày sau khi Trung Quốc trình LHQ bản thông cáo vu vạ trắng trợn cho Việt Nam mang tên “Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981): Sự khiêu khích của Việt Nam và quan điểm của Trung Quốc” hôm 9-6, trong bối cảnh Bắc Kinh hứng chịu sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế vì hành động ngang ngược trên biển Đông.

Trước đó, Việt Nam cũng đã gửi thư lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kèm theo Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tiếp tục duy trì giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou - 981) và các tàu hộ tống trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Việt Nam tại LHQ Lê Hoài Trung hôm 10-6 yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và tàu hộ tống khỏi vùng biển Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn với hãng tin AP (Mỹ), ông Lê Hoài Trung khẳng định  Bắc Kinh đã một lực từ chối đối thoại và còn ngang ngược khẳng định khu vực xung quanh giàn khoan trái phép là thuộc chủ quyền của mình.

Theo Đỗ Quyên (NHK, BBC) (Người lao động)
Tin tức - Trung Quốc vu khống tàu VN đâm va hơn 1.400 lần

Trung Quốc vu khống tàu VN đâm va hơn 1.400 lần

Hôm 8/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục ban hành thông cáo ngang ngược về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và hoạt động của giàn...
Tin tức - TQ bố trí 6 tàu chiến bảo vệ quanh giàn khoan 981

TQ bố trí 6 tàu chiến bảo vệ quanh giàn khoan 981

Ngày 9-6, Trung Quốc tăng cường thêm 2 tàu chiến so với ngày 8-6, nâng tổng số tàu chiến lên 6 chiến để bảo vệ 3 phía Đông, Tây và...
Tin tức - Gặp thuyền trưởng cứu 10 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm

Gặp thuyền trưởng cứu 10 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm

Nhờ 20 năm kinh nghiệm làm thuyền trưởng đạp sóng vươn khơi, ông Sinh đã mưu trí điều khiển tàu ĐNa 90508 tránh được sự truy đuổi,...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7