Ly hôn chủ yếu do bạo lực gia đình
Các vụ bạo lực trong gia đình không hề giảm (Ảnh minh họa)

Ly hôn chủ yếu do bạo lực gia đình

Thứ Bảy, ngày 23/04/2011 09:44 AM (GMT+7)

Rất nhiều vụ án ly hôn do người vợ không chịu được tật bạo hành của chồng.

Tin Tức Việt Nam, Tin Thế Giới nóng nhất. Cập nhật tin đời sống Pháp Luật, xã hội liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày.

Trong gần 600 vụ ly hôn được TAND TP Thái Nguyên thụ lý, giải quyết từ đầu năm 2010 đến nay, các cặp vợ chồng chia tay là do mâu thuẫn về kinh tế, do chồng nghiện ma túy, cờ bạc, rượu chè, do ngoại tình và do bị đánh đập. Trong đó, nguyên nhân bị đánh đập dẫn đến ly hôn chiếm khoảng 40%.

Thời gian vừa qua, tại Thái Nguyên liên tục xảy ra các vụ bạo lực gia đình, nạn nhân chính không chỉ là những phụ nữ chân yếu tay mềm, mà có cả đàn ông bị vợ mình ngược đãi, đánh đập. Hơn thế nữa, có những người làm cha, làm mẹ cũng bị đau đớn về cả thể xác lẫn tâm hồn do sự bạo lực của chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Để không còn những vụ án thương tâm trong gia đình, chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân và xin góp một lời cảnh báo.

Những vụ án đáng buồn

Điển hình nhất của sự bạo lực đó là vụ án xảy ra tại xóm giữa xã Yên Lãng, Đại Từ, Thái Nguyên. Nạn nhân là anh Mai Văn Tỉnh, 41 tuổi, trú tại xóm giữa xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, nhập viện trong tình trạng sốc chấn thương, tụ máu nội sọ, nhiều vết chém trên cơ thể. Kẻ gây ra các vết thương này không phải ai xa lạ, chính là người vợ đã 18 năm chung sống với anh Tỉnh.

Trước đó, Hà Ngọc Hiếu, 29 tuổi, trú tại tổ 14, phường Quang Trung, TP Thái Nguyên đã dùng mìn tự chế để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng. Rất may vụ nổ chỉ làm bị thương nhẹ 2 người là mẹ vợ và chị dâu của y. Dã man hơn là vụ án giết người xảy ra ngày 14/1, tại tổ 4, phường Tân Thành, TP Thái Nguyên. Bị hại là ông Nguyễn Đình Quyết, 66 tuổi, bị đập nhiều nhát vào đầu bằng búa và gạch dẫn đến tử vong. Kẻ có hành động không chút nhân tính là đứa con trai của ông Quyết. Và một vụ án nữa xảy ra tại ngôi nhà anh Phương Văn Hội ở xóm Đồng Lá 4, xã Điềm Mạc, huyện Định Hóa. Mới đây người con rể của anh trong lúc mâu thuẫn với vợ, không kìm nén bức xúc đã dùng dao cướp đi mạng sống của người mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Hợi.

Đó là những vụ bạo lực gia đình diễn ra gần đây với mức độ rất nghiêm trọng. Còn rất nhiều vụ bạo lực gia đình chưa được thống kê do chưa đến mức bị xử lý hình sự và do cam chịu, sợ mất sỹ diện coi đó là chuyện gia đình không dám tố cáo với cơ quan chức năng. 

Ly hôn chủ yếu do bạo lực gia đình - 1

Đoàn Thị Vui khai nhận hành vi phạm tội.

Đâu là nguyên nhân?

Trở lại vụ việc anh Mai Văn Tỉnh bị vợ dùng dao chém gần chục nhát vào người. Vợ anh là Đoàn Thị Vui, 49 tuổi, 18 năm chung sống, hai vợ chồng đã có những ngày tháng hạnh phúc, đầm ấm, cùng với hai đứa con ngoan học giỏi. Nhưng đến thời điểm kinh tế khó khăn, vợ chồng anh Tỉnh đã xảy ra mâu thuẫn, thường xuyên xích mích, cãi cọ.

Mâu thuẫn kéo dài không có lối thoát, đến ngày 16/3, chờ lúc anh Tỉnh đi chơi về, Vui đã dùng dao chém liên tiếp nhiều nhát vào người chồng. Đoàn Thị Vui cho biết: Do chồng có người phụ nữ khác, thường đi tối ngày, không quan tâm gì đến vợ con… Sau khi chém chồng, Vui đã nhảy xuống giếng để tự tử nhưng không thành.

Còn đối với Hà Ngọc Hiếu, kẻ đã dùng mìn để giải thoát các mâu thuẫn, bế tắc trong cuộc sống vợ chồng. Nguyên nhân của hành động đó được đối tượng thú nhận: Do gần một tháng trước khi xảy ra vụ việc, Hiếu thường bị vợ, các anh rể xúc phạm do mình ở rể và khi bị các anh đánh, Hiếu đã dùng mìn để tự vẫn.

Do khó khăn về kinh tế, không thông cảm, chia sẻ trong cuộc sống hằng ngày, Mai Doãn Hương, 29 tuổi, trú tại xóm Khảu Cuộng, xã Thanh Định, huyện Định Hóa và vợ đã thường xuyên diễn ra cảnh "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Không chỉ cãi chửi nhau, chị Phương Thị Thương là vợ của Hương còn bị chồng đánh đập. Chị Thương đã viết đơn xin li hôn, gửi chính quyền địa phương và về nhà bố mẹ đẻ sinh sống.

Ngày 15/12/2010, Hương đã mang dao xuống nhà bố mẹ vợ để bắt vợ về nhưng chị Thương kiên quyết không về. Hai vợ chồng xảy ra xô xát, Hương đã dùng dao đâm vợ liên tiếp 4 nhát. Khi bà Nguyễn Thị Hợi - mẹ của Hương ra can ngăn đã bị y đâm một nhát vào ngực gây tử vong tại chỗ.

Nguyên nhân để nảy sinh bạo lực gia đình hiện nay chủ yếu là do trong cuộc sống hằng ngày có mâu thuẫn về kinh tế; gia đình có người mắc các tệ nạn xã hội; có vợ hoặc chồng không chung thủy và sự xuống cấp về đạo đức, thuần phong mỹ tục của một bộ phận giới trẻ, diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc không phân biệt thành thị hay nông thôn, có học vấn hay không có học vấn.

Đơn cử như trên địa bàn phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, hằng năm Ban bảo vệ dân phố phối hợp với các ngành, đoàn thể hòa giải từ 15 đến 20 vụ mâu thuẫn trong gia đình, do tranh chấp đất đai giữa cha con, vợ chồng; con đánh bố, mẹ vì không cho tiền mua ma túy sử dụng…

Ông Phạm Văn Lai - Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên cho biết, dù các ban, ngành, đoàn thể tích cực trong công tác hòa giải nhưng do đạo đức của một vài cá nhân bị xuống cấp, coi vật chất là trên hết mà bỏ qua giá trị đạo đức, truyền thống, tình cảm gia đình nên vẫn còn có một số vụ việc mâu thuẫn xảy ra.

Trong gần 600 vụ ly hôn được TAND TP Thái Nguyên thụ lý, giải quyết từ đầu năm 2010 đến nay, các cặp vợ chồng chia tay là do mâu thuẫn về kinh tế, do chồng nghiện ma túy, cờ bạc, rượu chè, do ngoại tình và do bị đánh đập. Trong đó, nguyên nhân bị đánh đập dẫn đến ly hôn chiếm khoảng 40%.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó chánh án TAND TP Thái Nguyên cho biết: Trong các vụ ly hôn do nguyên nhân bạo lực gia đình thì người phụ nữ phải gánh chịu hậu quả nặng nề, phần lớn họ không biết trình bày, trình báo về việc mình bị bạo hành cho chính quyền địa phương, cho các tổ chức xã hội để được can thiệp, bảo vệ… Họ thường cam chịu và chỉ đến khi sự bạo lực là quá đáng, không thể chịu đựng, không thể che giấu thì họ mới ly hôn và khi ra trước tòa thì đều không nói rõ nguyên nhân dẫn đến ly hôn của mình là do bạo lực gia đình gây ra.

Giải pháp nào?

Bạo lực gia đình không còn là chuyện riêng của mỗi nhà, mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Do đó để ngăn chặn các hành vi bạo lực trong gia đình, trước hết các cơ quan chức năng phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tới quần chúng nhân dân, nhất là Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân Gia đình tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức hòa giải ở khu dân cư, các mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa. Nhân rộng cách làm hay, mô hình điểm trong công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Bằng sức mạnh của dư luận xã hội; bằng giáo dục công dân - tuyên truyền pháp luật; xây dựng môi trường sống lành mạnh và bằng chính nội lực bản thân của nạn nhân tố cáo các hành vi vi phạm thì hậu quả của các hành vi bạo lực gia đình sẽ dần được hạn chế và đẩy lùi

Theo Danh Quốc (Công an nhân dân)
Thông tin doanh nghiệp
Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà cùng ấm! Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà...
Đèn sưởi tắm là sản phẩm đang được nhiều gia đình lựa chọn...
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Ly hôn chủ yếu do bạo lực gia đình


Tin tuc trong ngay | Tin tức mới trong ngày | tin nhanh 24h


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinhtin tuc viet namtin the gioitin nong trong ngayphap luaty tegiao ducan ninh hinh suchuyen latin sockdu bao thoi tiet12 cung hoang dao, thoi trang, thoi trang cong so, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7