Máy bay trinh sát TQ bay quanh khu vực giàn khoan 981

Máy bay trinh sát của Trung Quốc bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Chiều 29/5, Cục Kiểm ngư Việt Nam thông tin về diễn biến tình hình trên khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Cục Kiểm ngư cho biết, hôm nay (29/5), phía Trung Quốc duy trì 122 tàu (gồm 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá).

Các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm 7 - 9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư Việt Nam trong quá trình tiến gần giàn khoan, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra 10 - 12 hải lý.

Đồng thời, nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 40 - 45 tàu tiến hành cản trở tàu cá Việt Nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30 - 35 hải lý.

Trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương - 981, tàu kiểm ngư của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu. Đáng lo ngại là Trung Quốc vẫn dùng 3 - 4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm va và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Bên cạnh đó Trung Quốc còn dùng tàu cá bám sát tàu kiểm ngư Việt Nam nhằm thả lưới và các vật dụng khác gây cản trở cho tàu kiểm ngư của ta trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời việc cho tàu cá đi sát tàu kiểm ngư Việt Nam của Trung Quốc còn nhằm tạo ra những cú đâm va để vu cáo với quốc tế tàu kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Phía Việt Nam, các lực lượng chấp pháp vẫn duy trì các lực lượng và các hoạt động đấu tranh, tiếp tục tiếp cận giàn khoan thực hiện công tác tuyên truyền.

Cục Kiểm ngư cho biết, đến 15 giờ ngày 29/5, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu Đna-90152-TS (bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm) đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa khắc phục tại đảo Lý Sơn).

Theo D.Tùng (Khampha.vn)
Tin tức - Phản đối TQ đánh đập ngư dân, đâm chìm tàu Việt Nam

Phản đối TQ đánh đập ngư dân, đâm chìm tàu Việt Nam

Lực lượng chức năng Trung Quốc đã đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam.
Tin tức - Giàn khoan TQ "tiếp tục khoan dầu trên Biển Đông"

Giàn khoan TQ "tiếp tục khoan dầu trên Biển Đông"

Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981 để bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch.
Mua sắm - Giá cả - Gần 300 tấn trái cây TQ dính độc "lạc" vào Việt Nam

Gần 300 tấn trái cây TQ dính độc "lạc" vào Việt Nam

17 lô trái cây Trung Quốc với khối lượng lên đến 280 tấn đã bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7