Ngưng tuần hoàn, tưới máu trực tiếp lên não để cứu sống bệnh nhân

Bệnh nhân bị phình quai động mạch chủ, đối diện với nguy cơ vỡ mạch máu chủ và tử vong bất kỳ lúc nào. Các bác sĩ đã tiến hành ngưng tuần hoàn máu, tưới máu trực tiếp vào não để duy trì sự sống của bệnh nhân trong khi thực hiện ca mổ.

Vừa qua, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã cứu sống được bệnh nhân N.V.Q, 62 tuổi, ngụ Bến Tre, bị phình quai động mạch chủ khổng lồ, có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Trước đó, ông Q. đến khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với triệu chứng đau ngực lan ra sau lưng, khó thở kéo dài 1 tuần. Các bác sĩ đã chỉ định ông Q. đi chụp CT-scan ngực và bắt đầu khảo sát hệ thống mạch vành. Kết quả cho thấy, ông N.V.Q bị phình động mạch chủ ngực đoạn quai.

 ngung tuàn hoàn, tuói máu trục tiép len não dẻ cúu sóng bẹnh nhan - 1

Ảnh chụp túi phình quai động mạch chủ của bệnh nhân

TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV Đại học Y Dược TP. HCM, cho biết, đây là bệnh lý rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao, người bệnh có thể đột tử bất cứ lúc nào nếu vỡ túi phình. Trong phẫu thuật, nguy cơ bị biến chứng nặng nề lại càng cao. Như: tử vong trên bàn mổ, tai biến mạch máu não, thở máy kéo dài, suy thận cấp sau mổ, nhiễm trùng xương ức và phải sử dụng máy tim phổi nhân tạo.

Chính vì thế, các bác sĩ đã phải hội chẩn chuyên môn rất căng thẳng mới tìm ra được cách có thể cứu sống bệnh nhân. Để phẫu thuật, các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược đã tiến hành ngưng tuần hoàn máu, tưới máu não thuận dòng trực tiếp để bảo vệ não. Đây là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi bác sĩ phải nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao và vô cùng tỉ mỉ.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 6 giờ và phần thắng đã thuộc về các bác sĩ và bệnh nhân. Cho đến nay, sức khỏe ông Q. tiến triển khá tốt, các chỉ số huyết động, chức năng gan, thận đều đi vào hoạt động ổn định và bình thường.

Nói về chứng phình quai động mạch chủ, TS-BS Nguyễn Hoàng Định cho biết thêm: “Dù đây không phải là bệnh hiếm gặp nhưng thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng và chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối, khi quai động mạch đã phình to và đe dọa vỡ bất kỳ lúc nào. Vỡ túi phình sẽ gây đột tử cho bệnh nhân”. Bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng đau ngực, khó thở kéo dài nghi do đau tim, v.v. nên ngay lập tức đến bệnh viện khám để có thể can thiệp và điều trị kịp thời.

Theo Nguyên Ngọc (Khám Phá)
Tin tức - Vợ chồng tự quyết định số con: Hiểu sao cho đúng?

Vợ chồng tự quyết định số con: Hiểu sao cho đúng?

Vấn đề người dân có quyền tự quyết về số lần sinh con, khoảng cách sinh con cần phải hiểu theo đúng nghĩa của nó.
Tin tức - Nỗi đau bé 12 tuổi bị làm nhục tới sinh con, phải bỏ quê đi biệt xứ

Nỗi đau bé 12 tuổi bị làm nhục tới sinh con, phải bỏ quê đi biệt xứ

Không chịu được những tủi nhục, điều tiếng của xóm làng, "ba mẹ con" H.A kéo nhau đi biệt xứ như trốn chạy số phận cay nghiệt đã...
Tin tức - Điều ít biết về nam “osin bệnh viện” và nỗi mặc cảm “tài trai”

Điều ít biết về nam “osin bệnh viện” và nỗi mặc cảm “tài trai”

Đa số những người làm nghề chăm sóc bệnh nhân đều là phụ nữ. Nhưng theo tìm hiểu, vẫn có một số người đàn ông làm nghề này.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7