Nguyên nhân cháu bé 4 tháng tử vong sau khi tiêm vắc xin

Sự kiện:

Vắc xin an toàn

Cháu A tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem, tuy nhiên, nguyên nhân tử vong của cháu được xác định là do sốc nhiễm trùng huyết.

Ngày 1/8, ông Phạm Quốc Tuấn (Phó giám đốc Sở Y tế Bến Tre) cho biết, Sở đã có buổi họp hội đồng chuyên môn gồm Sở Y tế Bến Tre, Phó viện trưởng viện Pasteur TP.HCM, các chuyên gia bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM… để đánh giá nguyên nhân tử vong của cháu Phan A (4 tháng tuổi (huyện Châu Thành) sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem tại trạm y tế xã Phú Túc.

Trước khi có kết luận nguyên nhân tử vong, hội đồng chuyên môn tiến hành khảo sát quy trình bảo quản, tiêm ngừa vắc xin, thời gian nhập viện và hồ sơ bệnh án tại bệnh viện huyện Châu Thành, bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Theo đó, quy trình bảo quản, cấp phát thuốc và tiêm chủng đều được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế. Trước khi tiêm chủng, gia đình đã được tư vấn, cháu bé được khám sàng lọc đủ điều kiện tiêu chuẩn.

 nguyen nhan chau be 4 thang tu vong sau khi tiem vac xin - 1

Cái chết của cháu A không liên quan đến vắc xin

Trong buổi họp hội đồng chuyên môn, các chuyên gia khẳng định nguyên nhân tử vong của cháu A là do sốc nhiễm trùng huyết, không liên quan đến vắc xin Quinvaxem và thực hành tiêm chủng.

Trước đó, ngày 25/7, cháu A được người thân đưa đến trạm Y tế xã Phú Túc tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Trở về nhà, cháu sốt nhẹ rồi quấy khóc, khó thở, bỏ bú. Sáng hôm sau, cháu được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành điều trị. Do tình trạng sức khỏe chuyển biến xấu, cháu được chuyển đến bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Rạng sáng 27/7, cháu A mê man. Gia đình nhận thấy cháu không còn khả năng qua khỏi nên xin chuyển về nhà. 13 giờ cùng ngày, rút ống thở, cháu tử vong.

Theo bệnh án, lúc đầu, bác sĩ chẩn đoán cháu bị sốc phản vệ. Sau đó, qua xét nghiệm, công thức bạch cầu tăng rất cao, đây là dấu hiệu quyết định chẩn đoán chắc chắn cháu bị sốc nhiễm trùng. Bác sĩ điều trị theo phương hướng sốc nhiễm trùng suy hô hấp theo dõi viêm não, màng não nhưng cháu đã tử vong.

Theo Ngọc Hà (Khám phá)
Tin tức - Căn bệnh khiến 3 người tử vong ở Bình Phước không lạ và có vắc xin phòng bệnh

Căn bệnh khiến 3 người tử vong ở Bình Phước không lạ và có vắc xin phòng bệnh

Theo PGS Phu, bệnh lạ ở Bình Phước là bệnh bạch hầu, người dân cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh, nhất là tiêm vắc xin.
Tin tức - Thực hư vắc xin HPV không có hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung

Thực hư vắc xin HPV không có hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung

Hiện nay, ngoài các biện pháp như không đẻ nhiều con, quan hệ tình dục an toàn thì tiêm vắc xin phòng HPV vẫn là biện pháp hữu...
Tin tức - Thử nghiệm thành công vắc xin chống virus Zika trên động vật

Thử nghiệm thành công vắc xin chống virus Zika trên động vật

Ngày 28/6, các nhà khoa học Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công virus Zika trên chuột, mở ra hy vọng sớm sản xuất thành công vắc...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7