Những điều nên biết về hiện tượng “trăng máu”

Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu ở Bắc Mỹ vào rạng sáng 15-4 (chiều nay theo giờ Việt Nam), đánh dấu sự bắt đầu của tứ kỳ nguyệt thực sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng tới.

Mọi con mắt đều sẽ đổ dồn vào đường chân trời phía Đông để quan sát hiện tượng “trăng máu”. Và dưới đây là những điều nên biết về “trăng máu” sẽ diễn ra trên thế giới vào chiều nay theo giờ Việt Nam.

 nhung dieu nen biet ve hien tuong “trang mau” - 1

Trăng máu diễn ra tại TP Gaza tháng 3-2007. Ảnh: CNN

Người dân Bắc Mỹ thấy “trăng máu” rõ nhất

 nhung dieu nen biet ve hien tuong “trang mau” - 2

Bản đồ minh họa những khu vực thế giới nhìn thấy nhật thực. Ảnh: Space.com

Trên trang Space.com có đăng tải bản đồ minh họa những khu vực nào của thế giới sẽ được thấy được những giai đoạn khác nhau của nguyệt thực toàn phần. Theo đó hầu hết người dân ở Bắc Mỹ và một phần Nam Mỹ sẽ có thể quan sát hiện tượng này nếu điều kiện thời tiết cho phép.

“Trăng máu” được truyền hình trực tiếp

Những người yêu thiên văn sống ngoài Bắc Mỹ hoặc ở những nơi bị mây che phủ vẫn có thể thưởng thức hiện tượng này cũng tại trang Space.com (hoặc clip trên) nhờ dự án kính viễn vọng Slooh và webcast NASA ghi lại. Đồng thời, tại đây còn có một cuộc trò chuyện trực tiếp với các nhà khoa học diễn ra trong suốt quá trình nguyệt thực.

 nhung dieu nen biet ve hien tuong “trang mau” - 3

"Tứ kỳ nguyệt thực" không chỉ diễn ra 1 lần

Fred Espenak - một nhà vật lý thiên văn và chuyên gia nhật, nguyệt thực của NASA - cho biết nguyệt thực ngày 15-4  chỉ là mở màn của một chuỗi sự kiện liên tiếp nhau, lần lượt diễn ra vào 8-10 năm  nay và 4-4, 28-9 năm 2015, hay còn gọi là tứ kỳ nguyệt thực. Một bộ tứ nguyệt thực như thế này cũng đã xảy ra vào năm 2003-2004. Theo tính toán của các chuyên gia NASA, đến năm 2032-2033 hiện tượng tứ kỳ nguyệt thực sẽ lại xuất hiện.

Không cần lo lắng về “ngày tận thế”

Trong những ngày qua, những tin đồn lời tiên tri trong các nền văn hóa, tôn giáo về “trăng máu” và dấu hiệu ngày tận thế nhanh chóng lan nhanh. Tuy nhiên, trên thực tế, từ những số liệu và những gì xảy ra ở quá khứ thì hiện tượng này không có gì đặc biệt nên không cần phải lo sợ.

Chuyên gia Espenak nói: “Trong thế kỷ 21, tứ kỳ nguyệt thực sẽ diễn ra điều đặn với tất cả 9 lần xuất hiện. Tuy nhiên, không phải giai đoạn này hiện tượng này cũng diễn ra như vậy. Ví dụ, từ năm 1600 đến 1900, trong suốt 300 năm không hề có bất kỳ một bộ tứ nguyệt thực nào xuất hiện”.

Theo Theo H.Trang (Live Science) (Khampha.vn)
Tin tức - Ngày bỗng thành đêm là do mây giông

Ngày bỗng thành đêm là do mây giông

Vào khoảng 9h sáng nay (3/4), tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, trời bỗng nhiên tối sầm như ban đêm. Hiện tượng này kéo dài khoảng 10...
Tin tức - Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ ở Việt Nam

Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ ở Việt Nam

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc thiên nhiên kỳ lạ ở Việt Nam trong thời gian qua.
Tin tức - Hiện tượng 'Mặt Trăng Máu' sẽ xuất hiện hôm nay

Hiện tượng 'Mặt Trăng Máu' sẽ xuất hiện hôm nay

Theo thông cáo của trung tâm nghiên cứu thiên văn học NASA cho biết hiện tượng "Mặt Trăng Máu" sẽ xảy ra hai lần trong năm 2014....
Tin hay – đừng bỏ lỡ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7