Phát hiện chất nhuộm ruốc ở Phú Yên cực độc, gây ung thư

Sau nhiều ngày điều tra làm rõ, cơ quan chức năng đã chính thức thông báo kết quả phẩm màu đỏ dùng để nhuộm ruốc ở Phú Yên có độc.

Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên), cơ quan này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm ba mẫu hóa chất mua ở các tiệm tạp hóa ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu mà trước đó người dân dùng để nhuộm đỏ ruốc.

Theo kết quả kiểm nghiệm, 1 trong 3 mẫu bột màu đó (loại bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B) là loại phẩm màu không được phép sử dụng, do là hợp chất hóa học có thể gây độc cấp và mãn tính. Chất này qua đường tiêu hóa gây nôn mửa, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư.

 phat hien chat nhuom ruoc o phu yen cuc doc, gay ung thu - 1

Cơ quan chức năng thông báo chất nhuộm ruốc ở Phú Yên cực độc, có thể gây ung thư

Hai mẫu còn lại là bột màu đỏ gạch Sunset yellow FCF (E110), và Ponceau 4R (E124) là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm có chức năng làm phẩm màu được phép sử dụng.

Theo Chi cục này, do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc nên việc đưa ra kết quả kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc, không thể làm căn cứ xử phạt những người nhuộm đỏ ruốc.

Theo các chuyên gia, Rhodamine B là chất được dùng để nhuộm quần áo, thậm chí việc dùng để nhuộm vải cũng rất e ngại, vì nếu mặc quần áo mà vẫn còn tồn dư của chất nhuộm này có thể gây ưng thư da cho người mặc. Vì thế, việc cố tình nhuộm Rhodamine B vào thực phẩm là điều không thể chấp nhận được.

Theo Bộ Y tế, Rhodamine B là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính. Nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa sẽ gây nôn mửa, có hại cho gan và thận. Tiếp xúc qua đường hô hấp sẽ gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực. Tiếp xúc qua da sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Tràn lan ruốc siêu rẻ làm từ thịt ôi thiu

Tràn lan ruốc siêu rẻ làm từ thịt ôi thiu

Thịt chà bông (ruốc) siêu rẻ được làm từ thịt bẩn đang được bán tràn lan trên thị trường Thừa Thiên- Huế gây nguy hại cho sức khỏe...
Mua sắm - Giá cả - Đã có kết luận cuối cùng vụ nhuộm ruốc đỏ bằng hóa chất

Đã có kết luận cuối cùng vụ nhuộm ruốc đỏ bằng hóa chất

Sau khoảng 1 tuần xảy ra vụ việc nhuộm ruốc bằng phẩm màu, ngày 1/4, cơ quan chức năng đã có thông tin chính thức về vụ việc này.
Tin tức - Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm vụ ruốc nhuộm hóa chất

Không thể lấy mẫu kiểm nghiệm vụ ruốc nhuộm hóa chất

Thời điểm lấy mẫu trong các hộ sản xuất, kinh doanh ruốc không còn. Mẫu do chính quyền địa phương lấy trước đó lại không đảm bảo
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7