Phát hiện cơ sở nghi dùng chất tẩy trắng làm mứt Tết

Tại một cơ sở sản xuất mứt Tết trên địa bàn quận Bình Tân, cơ quan công an đã tạm giữ một túi ni-long chứa chất bột màu trắng, chủ cơ sở khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao...

Thông tin trên báo Dân trí, sáng 11/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giám định các mẫu chất bột màu trắng nghi là chất tẩy công nghiệp thu được tại hai cơ sở sản xuất mứt Tết trên địa bàn quận Bình Tân.

Trước đó, từ nguồn tin mật báo, Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra cơ sở Trường Thọ, số 48/13 đường Trương Phước Phan (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) do bà Lư Thị Mỹ Hạnh làm chủ, thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện gần chục công nhân đang làm các công đoạn sản xuất mứt bí.

Bà Hạnh xuất trình được giấy phép kinh doanh tuy nhiên cơ quan công an đã tạm giữ một túi ni-long chứa chất bột màu trắng, bà Hạnh khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao. Tại thời điểm kiểm tra, hơn chục công nhân trong xưởng của bà Hạnh đang sản xuất mứt bí đao. Nhiều mứt bí đao thành phẩm được đóng gói. 

Cùng ngày, đoàn kiểm tra phát hiện một cơ sở sản xuất mứt Tết khác trên địa bàn quận Bình Tân cũng dùng hóa chất tẩy trắng như cơ sở của bà Hạnh. Hiện mẫu bột tẩy trắng cùng mứt của hai cơ sở này được lực lượng chức năng thu giữ để đưa đi giám định.

Điều đáng nói, đầu năm 2011, mẫu mứt bí không ngày sản xuất, không hạn sử dụng của cơ sở Trường Thọ cũng đã bị vi phạm về việc sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp với hàm lượng Natri sunfat rất cao. Và cơ sở này đã bị Thanh tra Sở Y Tế đình chỉ sản xuất kinh doanh, buộc thu hồi sản toàn bộ sản phẩm vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu hủy.

Nhiều mẫu mứt bí đao trắng tinh sắp được tung ra thị trường trong dịp Tết bị lực lượng chức năng kiểm tra (Ảnh: Báo Dân Việt)

Sau đó, Cảnh sát môi trường tiếp tục kiểm tra một cơ sở sản xuất mứt khác trên địa bàn quận Bình Tân và phát hiện vi phạm tương tự.

Hiện mẫu chất bột màu trắng và mứt thành phẩm của hai cơ sở trên đã được đưa đi giám định.

Trước đó, báo Người lao động đưa tin, ngày 26/12, thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 (Chi cục Quản lý thị trường tinh Thanh Hóa) bắt giữ một số lượng lớn bánh kẹo, mứt đã hết hạn sử dụng của một cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Theo đó, vào ngày 24/12, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh kẹo Gia Thịnh (lô 187, 188 khu tái định cư Đông Hương, TP Thanh Hóa) do ông Nguyễn Văn Chính làm chủ, lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 5 tấn mứt dừa, bánh quế, bánh trứng, bim bim…đã hết hạnsử dụng.

Theo lời khai ban đầu của chủ cơ sở, toàn bộ số bánh kẹo và mứt này là do ông mua về để xay ra làm nhân bánh nướng sau đó vận chuyển về bán cho các vùng nông thôn trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Hiện số hàng trên đã bị lực lượng liên ngành thu giữ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Báo VTC News đưa tin, những mặt hàng như thịt cá tôm, rượu bia nước giải khát, bánh kẹo sẽ được thanh kiểm tra dịp gần Tết vì dễ bị làm giả.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo: Dịp Tết sắp tới, các mặt hàng nói trên sẽ được tiêu thụ với lượng lớn. Vì vậy, Cục này sẽ tập trung thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh mứt kẹo, rượu, hoa quả, thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt có dầu.

Hoạt động thanh kiểm tra cũng tập trung vào các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các thành phố lớn.

Mục tiêu của Cục ATTP là sẽ giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết năm nay. Ngoài ra, thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường, tăng số cơ sở được thanh tra kiểm tra hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành từ nay đến tháng 3/2016.

Ban chỉ đạo sẽ hú trọng phát hiện tình trạng vận chuyển thực phẩm bẩn để xử phạt, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án, tránh để người tiêu dùng chịu thiệt. TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, năm 2016 sẽ ưu tiên công tác thanh, kiểm tra và hàng tuần sẽ công khai các doanh nghiệp vi phạm.

Các địa phương theo hướng dẫn của Trung ương cũng sẽ tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long cho biết, theo kế hoạch, sẽ có 6 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Đoàn sẽ chú trọng vào 4 thành phố lớn là Hà Nội; TP.HCM; Hải Phòng; Đà Nẵng.

Tin tức - 'Đột nhập' cơ sở làm mứt Tết bẩn đến rùng mình'Đột nhập' cơ sở làm mứt Tết bẩn đến rùng mìnhCận cảnh quá trình sản xuất mứt tết tại làng Xuân Đỉnh với những thùng phi, bể chứa mất vệ sinh, đầy xác côn trùng, ruồi muỗi nhìn...
Tin tức - Rùng mình 'công nghệ' sản xuất mứt lẫn phân gia cầmRùng mình 'công nghệ' sản xuất mứt lẫn phân gia cầmPhân động vật lẫn trong mứt do phơi ở những nơi chăn thả gia cầm là điều thường thấy ở một số cơ sở sản xuất mứt truyền thống…
Tin tức - Mua 5 tấn bánh, mứt hết hạn làm nhân bánh bán TếtMua 5 tấn bánh, mứt hết hạn làm nhân bánh bán TếtKhi bị phát hiện và thu giữ, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Thanh Hóa khai nhận mua 5 tấn bánh kẹo, mứt hết hạn sử dụng về xay ra...
Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7