Sài Gòn náo loạn vì giật đồ cúng cô hồn

Sự kiện:

Lễ Vu Lan

Chiều ngày 22/8 (nhằm ngày 16/7 âm lịch) những nhóm người giật đồ cúng cô hồn đã xuống đường gây náo loạn cả đường phố Sài Gòn.

Cứ đến tháng 7 âm lịch hằng năm, nhiều gia đình người Hoa và người theo đạo Phật ở TP.HCM lại bắt đầu phong tục cúng "cô hồn" với tâm niệm cứu giúp những linh hồn cơ nhỡ được no ấm. Chiều ngày 22/8 (nhằm ngày 16/7 âm lịch) nhiều gia đình và công ty tại Tp.HCM cúng cô hồn trong sự lo sợ, nhưng sợ cô hồn đã chết thì ít mà hoang mang với cô hồn sống thì nhiều.

Theo phong tục cúng cô hồn của người miền Nam thì tiền lẻ là một trong những vật phẩm cúng không thể thiếu. Kết thúc buổi cúng cô hồn, số tiền này được gia chủ quăng ra ngoài đường để bố thí, số tiền không đáng là bao nhưng cũng đủ để người dân tranh giành gây ra những màn xô đẩy, giẫm đạp lên nhau, thậm chí còn chửi bới, đánh lộn không thương tiếc.

Chị Thanh, nhà trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 cho biết: "Năm nay, tôi không đem đồ cúng bày ra ngoài đường mà quyết định cúng trong nhà, vì năm ngoái chỉ mới dọn đồ ra cúng thôi, chưa kịp khấn vái thắp nhang  mà thiên hạ đã vào hốt sạch, cả bát nhang cũng rinh đi luôn. Cúng xong, tôi sẽ lên trên lầu để ném đồ cúng xuống đường cho người ta lượm. Ở đây giờ ai muốn cúng cô hồn đều phải làm vậy hết, còn nếu cúng lớn thì phải mướn bảo vệ để đảm bảo an ninh".

Tận mắt chứng kiến một buổi cúng cô hồn trên đường Nhiêu Tâm, quận 5, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước một lực lượng giật đồ cúng cô hồn hùng hậu nhiều lứa tuổi, quần đùi áo cụt, mình trần. Đám người ngồi lỳ trước nhà gia chủ, mắt ai cũng nhìn chăm chú vào mâm cúng trong nhà. Cả đám bắt đầu hỗn chiến khi gia chủ bắt đầu quăng đồ cúng từ trên lầu xuống. Trong nháy mắt, số đồ cúng được hốt sạch không sót một món gì.

 

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 1

Một trung tâm thương mại tại quận 1 rước thầy chùa về làm lễ cúng. Lễ vật cúng cô hồn thường là mía, muối, gạo, trái cây, các loại bánh...

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 2

Nhiều bảo vệ được huy động để bảo vệ mâm cúng đến phút cuối cùng.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 3

Trong khi đó, đội quân giật đồ cúng cô hồn bắt đầu nghía mâm cúng để lựa chọn những vật phẩm có giá trị để giành.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 4

Một địa điểm khác trên đường Nhiêu Tâm, quận 5, một "quân đoàn" giật thí đã bao vây một ngôi nhà, chủ nhà đành phải đóng cửa cúng cô hồn.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 5

Lượng người kéo về ngày một đông.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 6

Nhốn nháo khi chủ nhà bắt đầu quăng đồ cúng xuống.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 7

Cơn mưa tiền lẻ từ trên trời rơi xuống.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 8

Già trẻ, lớn bé đạp lên nhau giành tiền.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 9

Trong khi đó, dân giật thí chuyên nghiệp lại có một "đạo cụ" khá hiệu quả

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 10

Những chiếc lồng tự tạo để hứng đồ cúng.

 sai gon nao loan vi giat do cung co hon - 11

Ngồi đếm tiền cúng ngay giữa đường.

Xem video:

Theo Theo Thế Yên (Khampha.vn)
Tin tức - Lễ Vu Lan: Những cụ già cài hoa hồng trắng

Lễ Vu Lan: Những cụ già cài hoa hồng trắng

Dù đã ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng những người đàn bà ấy chưa một lần có mẹ trong đời để mà được cài hoa hồng đỏ trong ngày Lễ...
Tin tức - Hàng nghìn người đội mưa làm lễ Vu Lan

Hàng nghìn người đội mưa làm lễ Vu Lan

Hàng nghìn người đã đổ về chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, Hà Nội) làm lễ ngày Vu Lan khiến đường Tây Sơn tắc nghẽn kéo dài.
Tin tức - Hoa hồng tăng giá gấp 3 lần ngày lễ Vu Lan

Hoa hồng tăng giá gấp 3 lần ngày lễ Vu Lan

Sáng nay (21.8), chính thức bước vào ngày lễ Vu Lan, giá hoa hồng cúng tăng gấp 3 lần so với ngày thường, giá thực phẩm và các...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7