Sẽ in hình danh nhân lên tiền Việt?

Ngoài in hình Bác Hồ ở tờ tiền có mệnh giá lớn, cử tri kiến nghị Nhà nước xem xét nên in hình các vị lãnh đạo có công với nước qua các thời kỳ trên các đồng tiền còn lại.

Ngân hàng Nhà nước vừa tập hợp các ý kiến cử tri và trả lời cử tri, trước thềm kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 diễn ra từ ngày 21/10 - 6/12/2013.

Trong đó, cử tri tỉnh Long An kiến nghị xem xét trong việc phát hành tiền giấy, ngoài in hình Bác Hồ ở tờ tiền có mệnh giá lớn, Nhà nước xem xét nên in hình các vị lãnh đạo có công với nước qua các thời kỳ trên các đồng tiền còn lại.

Ngân hàng Nhà nước trả lời, đồng tiền được xem là “biểu trưng”, “hình ảnh” của mỗi quốc gia, là phương tiện nhằm chuyển tải những giá trị, thông điệp hàm súc đến người sử dụng. Vì vậy, những giá trị, hình ảnh tiêu biểu, đặc sắc về đất nước, con người thường được lựa chọn để thể hiện, khắc họa trên đồng tiền.

“Ở nước ta, việc lựa chọn, quyết định hình ảnh được in trên đồng tiền do Bộ Chính trị quyết định”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới kiệt xuất. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở nên gần gũi, quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

“Vì vậy, ngay từ năm 1945, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được lựa chọn, thể hiện trang trọng ở mặt trước các đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành”.

Ở mặt sau đồng tiền khắc họa hình ảnh quân và dân ta trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phong cảnh thiên nhiên, các công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đề xuất xem xét lựa chọn các vị lãnh đạo, anh hùng, danh nhân văn hóa, lịch sử có công với đất nước để in trên đồng tiền cần được cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng và đảm bảo phù hợp với kỳ vọng của đa số công chúng.

“Vì hình ảnh trên đồng tiền có vai trò hết sức quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ thân thiện, tích cực và chuyển tải những thông điệp hàm súc tới công chúng”, Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Theo Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin tức - Không lo thuốc ép chín hoa quả gây ung thư

Không lo thuốc ép chín hoa quả gây ung thư

Trong khi dư luận lo ngại về việc dùng tràn lan các loại thuốc ép chín nhiều loại hoa quả như chuối, sầu riêng… gây ung thư, độc...
Tin tức - Đưa linh cữu Đại tướng về quê bằng chuyên cơ ATR 72

Đưa linh cữu Đại tướng về quê bằng chuyên cơ ATR 72

Sau Lễ truy điệu sáng 13/10 tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội), linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được đưa về qua nhà số 30 -...
Tin tức - Một phụ nữ chết ở trại tạm giam

Một phụ nữ chết ở trại tạm giam

Khi vụ án đang được điều tra lại, gia đình chị Yến nhận được tin con gái mình thắt cổ tự tử ở trại tạm giam.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7