Siêu bão Maysak giật cấp 14 có khả năng vào biển Đông

Siêu bão Maysak giật cấp 14 hiện đang cách quần đảo Lu Dông (Philippines) khoảng 390 km về phía Đông Đông Nam và có khả năng sẽ vào biển Đông.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương, hồi 08 giờ ngày 04/4 vị trí tâm bão Maysak ở vào khoảng 14,7 độ Vĩ Bắc; 126,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu Dông (Philippines) khoảng 490km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (tức là từ 103 đến 133km một giờ), giật cấp 13, cấp 14. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 07 giờ ngày 05/4, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 122,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông đảo Lu Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 12, cấp 13. 

 sieu bao maysak giat cap 14 co kha nang vao bien dong - 1

Siêu bão Maysak trên hình ảnh mây vệ tinh

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 07 giờ ngày 06/4, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc của biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10. 

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão Maaysak, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện chỉ đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển triển khai sẵn sàng ứng phó với bão. 

 sieu bao maysak giat cap 14 co kha nang vao bien dong - 2

Đường đi mới nhất của siêu bão

Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với bão Maysak, Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Quốc phòng đề nghị: Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa phối hợp với địa phương và gia đình chủ tàu, theo dõi chặt chẽ diễn biến hướng di chuyển của bão; thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên khu vực Đông Bắc Biển Đông biết để chủ động phòng tránh. 

Quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các phương tiện đang hoạt động trên biển, để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. 

Ngày 4-4, khoảng 24.000 người Philippines đã được sơ tán khẩn cấp. Các quan chức Philippines thông báo bão Mayak có thể biến thành siêu bão, có nguy cơ gây lụt và lở đất. 

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin tức - Ca ghép tế bào gốc từ cuống rốn đầu tiên ở Việt Nam

Ca ghép tế bào gốc từ cuống rốn đầu tiên ở Việt Nam

Viện Huyết học và truyền máu TƯ công bố, ca ghép TBG máu cuống rốn từ cộng đồng đầu tiên đã thành công.
Tin tức - Siêu bão cực mạnh Maysak sắp đổ bộ vào Philippines

Siêu bão cực mạnh Maysak sắp đổ bộ vào Philippines

Bão Maysak - cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá cấp 5, cấp mạnh nhất theo thang báo bão của Mỹ, dự kiến đổ bộ vào vùng duyên hải...
Tin tức - Cận cảnh siêu bão Maysak nhìn từ trạm vũ trụ

Cận cảnh siêu bão Maysak nhìn từ trạm vũ trụ

Trong một chuyến du hành lên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia Samantha Cristoforetti đã tận mắt chứng kiến hình ảnh của siêu bão...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7