Sự thật về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ?

Sự kiện:

Thời sự

|

Tin tức 24h

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết: “Phải thận trọng với thông tin này. Đây là đợt bảo vệ của 44 mã ngành, sau 3 năm làm luận án đến hạn bảo vệ chứ không phải như thông tin suy luận “thiếu hiểu biết” của người viết lên facebook”.

Mới đây, trên mạng xã hội có thông tin phản ánh về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ. Đó là Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. 

Người dùng mạng xã hội facebook đưa thông tin như sau: "Chỉ từ ngày 1/1/2016 đến ngày 11/4/2016, nơi đây đã cho "ra lò" (gọi là "bảo vệ thành công") 58 tiến sĩ. Trung bình 1 tháng được gần 20 tiến sĩ, chính xác hơn là 1,76 ngày một tiến sĩ, còn nếu chỉ tính ngày làm việc, thì cứ 1 ngày 1 tiếng 15 phút có một chú tiến sĩ ra lò. Một trong các luận án tiến sĩ mới nhất - vừa bảo vệ thành công ở đây sáng ngày 15/4/2016 - là "Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã".

 su that ve "lo san xuat tien si" chi 1 ngay 1 tieng 15 phut ra mot tien si? - 1

Để làm rõ vấn đề trên, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với GS. TS Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. 

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng trả lời bằng đường văn bản và cho biết: “Phải thận trọng với thông tin này. Đây là đợt bảo vệ của 44 mã ngành, sau 3 năm làm luận án đến hạn bảo vệ chứ không phải như thông tin suy luận “thiếu hiểu biết” của người viết lên facebook. Nghĩa là mỗi mã ngành chỉ có rất ít người bảo vệ luận án thôi. Suy luận kiểu này thật là "botay.com" (không thể hiểu được – PV) cho sự hiểu biết của anh ta”.

 su that ve "lo san xuat tien si" chi 1 ngay 1 tieng 15 phut ra mot tien si? - 2

Hình ảnh về lễ bảo vệ luận án tiến sĩ Tâm lý học chuyên ngành.

Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại thì GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nói: “Anh đã nói rồi, cái người đưa facebook làm sao ấy. Làm luận án coi như mất mấy tháng, đây là đợt thường kỳ, sau 3 năm là đến thời điểm bảo vệ. Và đợt đó có 44 mã ngành thì phải tiến hành bảo vệ cùng một lúc. Thông tin thế thôi, hỏi thêm nữa mà làm cái gì?”.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ thêm, Học viện Khoa học Xã hội sẽ trả lời về những thông tin không đúng đang lan truyền trên facebook, vì thông tin kiểu này rất bậy bạ. Luận án tiến hành thẩm định trong 3 năm, từ cơ sở lên và từ tháng 1 đến nay, bảo vệ theo đợt này là 44 mã ngành.

Được sự giới thiệu của GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, chúng tôi liên hệ với Giám đốc Học viện Khoa học xã hội Việt Nam bằng đường email và cả gọi điện nhiều lần nhưng đến lúc này, chúng tôi chưa nhận được thông tin từ phía học viện.

Theo Tiến Dũng - Hồng Liên (Infonet)
Tin tức - Sốc khi mua nhiều bằng tiến sĩ giả được giảm giá

Sốc khi mua nhiều bằng tiến sĩ giả được giảm giá

Trên trang web, các đối tượng rao bán với dòng “dịch vụ làm bằng đại học, cao đẳng uy tín, dễ dàng, bảo mật và chất lượng”. Đặc...
Tin tức - Ấn Độ: Tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân tranh nhau xin làm việc vặt

Ấn Độ: Tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân tranh nhau xin làm việc vặt

Giới chức bang Uttar Pradesh, Ấn Độ cho biết, họ sẽ phải mất ít nhất 4 năm mới có thể phỏng vấn hết 2,3 triệu ứng viên bao gồm...
Tin tức - 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám viết gì?

82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám viết gì?

“Nếu kẻ nào nhờ vào việc thi đỗ để làm cái cầu ấm no, mượn con đường ấy để làm lối tắt ra làm quan, chỉ biết mưu cho thân, không...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7