Tảo lạ xuất hiện tại biển Thừa Thiên - Huế

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành phân tích mẫu tảo lấy tại biển Thuận An, huyện Phú Vang. Loại tảo này xuất hiện vào thời điểm cá chết bất thường đợt thứ 3 tại tỉnh này mà ngư dân địa phương khẳng định là chưa hề bắt gặp.

Sáng 5-5, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cùng các sở - ban - ngành tỉnh này đã đến kiểm tra hiện tượng cá nuôi lồng và cá biển chết tại khu vực cửa biển Thuận An thuộc địa bàn thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và xã Hải Dương (thị xã Hương Trà).

Theo báo cáo sơ bộ, từ ngày 3-5 đến nay, tại khu vực này đã có trên 4 tấn cá nuôi của người dân bị chết, hiện tượng này xảy ra sau khi thủy triều lên vài giờ. Riêng cá biển chết trôi dạt vào bờ thời điểm này là khoảng 800 kg. Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định sau sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, lấy mẫu cá và nước để đưa đi phân tích.

 tao la xuat hien tai bien thua thien - hue - 1

Xử lý cá chết bằng cách đào hố chôn tại thị trấn Thuận An

Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lấy mẫu tảo lạ tại biển thuộc thị trấn Thuận An để phân tích. Ông Khanh cho biết người dân khẳng định loại tảo này chưa từng xuất hiện tại đây nên đó là một hiện tượng lạ, cần làm rõ. Còn đối với mẫu nước tại tất cả các cửa biển, vùng nuôi thủy sản, bờ biển địa phương này đến nay (mẫu mới nhất được lấy vào ngày 4-5) vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn của Bộ TN-MT. Riêng mẫu cá hiện đang chờ kết quả phân tích.

“Các cơ quan chức năng đang khẩn trương vào cuộc để xác định cá chết tại đây là do virus, tác động môi trường biển hay do nguyên nhân nào khác để trả lời cho người dân. Nhưng theo đánh giá ban đầu, khu vực nuôi này có một số tiêu chí chưa đảm bảo về mặt kỹ thuật như khoảng cách giữa các lồng, khoảng cách lồng so với đáy hoặc không có bình sục khí tạo ô xy…” – ông Khanh khẳng định.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng tổ chức lực lượng thường trực tại khu vực cá chết để kiểm tra, ngăn chặn việc bán cá chết ra thị trường. Còn về việc tắm biển, ông Khanh khẳng định mỗi ngày, Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành quan trắc 2 lần, mẫu được chia làm đôi để gửi cho Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) độc lập phân tích nhằm đối chứng kết quả với sở, các thông số này được cập nhật liên tục trên các website của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo Q. Nhật (Người lao động)
Tin tức - Tổng kiểm tra tại Formosa để làm rõ nguyên nhân cá chết

Tổng kiểm tra tại Formosa để làm rõ nguyên nhân cá chết

Chiều 4/5, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN&MT chủ trì, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT)...
Tin tức - Gần 100 chuyên gia vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết

Gần 100 chuyên gia vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết

Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia đã được thành lập nhằm phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng hải sản...
Tin tức - Vụ cá chết bất thường: Bốn bộ công bố kết quả kiểm tra

Vụ cá chết bất thường: Bốn bộ công bố kết quả kiểm tra

Bộ TN&MT, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN đã công bố một số kết quả kiểm tra, giám sát liên quan đến sự cố cá biển chết bất thường...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7