Thêm sai sót nghiêm trọng trong sách Tiếng Việt lớp 2

Ngay sau khi có ý kiến về bài thơ “Thương ông” (sách tiếng Việt lớp 2) bị cắt cúp khó hiểu, chúng tôi đã phát hiện thêm sai sót không đáng có trong cuốn sách này.

Không riêng bài thơ “Thương ông” ở sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 2 (tập 1) bị cắt cúp khó hiểu, ở cuốn sách này tập 2 (NXB Giáo dục) cũng có một số bài trích lược không theo quy tắc.

Chẳng hạn trong bài “Cháu nhớ Bác Hồ” (trang 105), ở đoạn giữa đã được trích lược 6 câu. Tuy nhiên, ở từ cuối cùng của khổ thơ trước đó không có dấu (…) để người đọc phân biệt được đoạn cắt.Câu: Trung thu Bác gửi những lời vào thăm là câu cuối cùng, để bắt đầu cho khổ thơ được lược bỏ nhưng không có dấu (...) để phân biệt.

 them sai sot nghiem trong trong sach tieng viet lop 2 - 1

Câu: "Trung thu Bác gửi những lời vào thăm" là câu cuối cùng, để bắt đầu cho khổ thơ được lược bỏ nhưng không có dấu (...) để phân biệt.

Tệ hại hơn, trong bài thơ “Lượm” của Tố Hữu ở trang 131 còn bị sai chính tả. Cụ thể, câu thơ: “Lúa trổ đòng đòng” được viết dấu ngã (~) thay vì sử dụng đúng phải là dấu hỏi (?).

Điều đáng nói, trước bài thơ “Lượm”, học sinh đang được học về dấu hỏi, ngã. Thế nhưng chính SGK lại sai sót về dấu khiến nhiều phụ huynh bức xúc lo lắng.

Cô Đoàn Thị Hồng Thủy- giáo viên Trường tiểu học Lê Quá (Quảng Bình) cho biết, SGK là tài liệu chuẩn để giáo viên làm căn cứ giảng dạy nên không được phép sai sót chính tả như trên đây.Sai dấu nghiêm trọng trong câu thơ Lúa trổ đòng đòng.

 them sai sot nghiem trong trong sach tieng viet lop 2 - 2

Sai dấu nghiêm trọng trong câu thơ "Lúa trổ đòng đòng".

Việc các bài thơ lược trích trong SGK, theo cô Thủy, những người làm sách nên có dấu (…) ở từ cuối mới đúng với quy tắc ngữ pháp.

Để trả lời về những thắc mắc trên, sáng 5/11, chúng tôi đã liên hệ đến NXB Giáo dục. Theo đại diện của cơ quan này, NXB ghi nhận những đóng góp của cộng đồng và các phương tiện truyền thông. Hiện, NXB Giáo dục đã liên hệ với các biên tập cuốn sách để có câu trả lời sớm nhất trước công luận.

Theo Hạnh Nguyên (Gia đình và Xã hội)
Tin tức - Tranh cãi nội dung bài thơ 'Thương ông' trong SGK lớp 2

Tranh cãi nội dung bài thơ 'Thương ông' trong SGK lớp 2

Mới đây trên mạng xã hội Facebook, nhiều phụ huynh đang phàn nàn, thậm chí bức xúc khi nội dung bài thơ “Thương ông” trích thơ của...
Tin tức - Nên đưa nguyên bài thơ 'Thương ông' để tôn trọng tác giả

Nên đưa nguyên bài thơ 'Thương ông' để tôn trọng tác giả

"Học sinh không chỉ cần học có nội dung bài thơ, cách thức gieo vần... mà còn tự mình cảm nhận cái hay của bài thơ"...
Tin tức - Trích thơ 'Thương ông' gây tranh cãi: Chủ biên lên tiếng

Trích thơ 'Thương ông' gây tranh cãi: Chủ biên lên tiếng

“Đây hoàn toàn là những lựa chọn có chủ định của nhóm tác giả làm sách chứ không hề có lỗi biên tập hay kỹ thuật. Thơ thì không...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7