Thông tin mới nhất về hai bé mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika

Liên quan đến hai trẻ bị dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika ở Đắc Lắc, ngày 21/11 cơ quan chức năng đã có thông tin về vấn đề này.

Theo đó, ngày 19/10 Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm 2 trường hợp bị chứng đầu nhỏ từ lúc mới sinh. Đó là các bé Giàng Thị Tuyết (7 tuổi) và Giàng A Đông (4 tuổi). Hai bé là anh em ruột, quê ở xã Ea Dăh (huyện Krông Năng).

Thông tin hai cháu bé bị dị tật đầu nhỏ bẩm sinh đúng vào thời điểm virus Zika đang có những diễn biến phức tạp ở Việt Nam nên nhiều người nghi ngờ hai trường hợp trên bị dị tật đầu nhỏ là do virus Zika.

Tuy nhiên, chiều ngày 21/10 Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu đã cho biết, hai trường hợp hội chứng đầu nhỏ mới được phát hiện tại Đắk Lắk không có dấu hiệu mắc virus Zika.

Theo phân tích của PGS Phu, thời điểm hai cháu sinh ra virus Zika chưa ghi nhận ở Việt Nam và châu Á, vì thế khả năng hai cháu bị dị tật đầu nhỏ do virus zika là rất khó.

 thong tin moi nhat ve hai be mac di tat dau nho nghi do virus zika - 1

Không chỉ virus Zika, dị tật đầu nhỏ còn do nhiều nguyên nhân khác.

Đồng thời, PGS Phu cũng cho biết, chứng đầu nhỏ ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: nhiễm virus (rubella…), vi khuẩn (giang mai...), ký sinh trùng (toxoplasma…), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền…

Theo thống kê từ Bộ Y tế, hiện nay cả nước đã ghi nhận 9 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó riêng Thành phố Hồ Chí Minh là 5 ca nhiễm.

Dù việc xét nghiệm virus Zika là miễn phí, nhưng số lượng người dân đến xét nghiệm virus Zika không cao. Tính đến thời điểm này, đa phần các trường hợp xét nghiệm và phát hiện virus Zika đều do phía các đơn vị y tế yêu cầu người bệnh phải làm xét nghiệm.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin tức - Phát hiện thêm 2 phụ nữ nhiễm vi rút Zika tại TP. HCM và Bình Dương

Phát hiện thêm 2 phụ nữ nhiễm vi rút Zika tại TP. HCM và Bình Dương

Tại TP. HCM và Bình Dương vừa phát hiện 2 phụ nữ nhiễm vi rút Zika, trong đó có một phụ nữ đang mang thai.
Tin tức - Phát hiện 7 trường hợp nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Phát hiện 7 trường hợp nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Cục Y tế dự phòng vừa cho biết vừa phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus này ở Việt Nam...
Tin tức - Người dân TP. HCM hãy đến 30 bệnh viện sau để xét nghiệm virus Zika miễn phí

Người dân TP. HCM hãy đến 30 bệnh viện sau để xét nghiệm virus Zika miễn phí

Từ nay đến hết ngày 31/12/2016, tại 30 bệnh viện trên địa bàn TP. HCM người dân sẽ được xét nghiệm miễn phí bệnh do vi rút Zika.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7