Thu hồi 2.091 sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben

Sự kiện:

Thời sự

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 2.091 sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben.

Theo đó, từ ngày 31/7/2015, 2.091 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp cho 231 tổ chức, cá nhân đứng tên công bố (có danh sách đính kèm) sẽ bị thu hồi. 

Các sản phẩm bị thu hồi có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben. Đây là các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định mới cập nhật của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này. 

 thu hoi 2.091 san pham my pham co chua 5 dan chat paraben - 1

2.091 sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc (Ảnh minh họa)

Đồng thời, đề nghị tiến hành thu hồi tất cả các số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben do Sở Y tế đã cấp cho các tổ chức, cá nhân đứng tên công bố tại Sở Y tế theo quy định, báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/8/2015. 

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben theo danh mục các sản phẩm mỹ phẩm và 231 tổ chức, cá nhân đứng tên công bố chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nêu trong công văn này.

Sau ngày 31/7/2015, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành nghiêm túc việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm.

Paraben không phải là hoạt chất làm thuốc. Nó có tính chất kháng khuẩn và kháng nấm nhưng chỉ được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc, mỹ phẩm.

Ủy ban mỹ phẩm cộng đồng Châu Âu nghi ngờ chất Isoparaben (là dẫn chất của Paraben) có thể gây ung thư vú cho người sử dụng. Tuy nhiên, Hội đồng khoa học châu Âu lại tuyên bố, đến thời điểm hiện tại không có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định các dẫn chất paraben bị cấm đó không an toàn nếu dùng với nồng độ giới hạn cho phép.

Danh sách mỹ phẩm nước ngoài bị thu hồi

Danh sách mỹ phẩm trong nước bị thu hồi

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin tức - Bộ Y tế lên tiếng về chất paraben có trong mỹ phẩm

Bộ Y tế lên tiếng về chất paraben có trong mỹ phẩm

Ngày 21/5, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đã làm rõ lý do khuyến cáo ngưng sử dụng chất paraben và MI có trong mỹ phẩm.
Tin tức - Mặt 'nở hoa' vì ham mỹ phẩm rẻ, bán online

Mặt 'nở hoa' vì ham mỹ phẩm rẻ, bán online

Vì ham mỹ phẩm rẻ, nhiều chị em đã phải trả giá bằng việc điều trị dài ngày tại các bệnh viện da liễu vì mặt nổi mụn, “nở hoa” toa...
Tin tức - Ma trận mỹ phẩm, khăn giấy ướt

Ma trận mỹ phẩm, khăn giấy ướt

Sức khỏe người tiêu dùng đang bị đe dọa hằng ngày bởi các loại mỹ phẩm, khăn giấy ướt không được kiểm soát với nhiều thành phần...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7