Tỉ phú đô la gốc Việt "rạng danh" trên đất Mỹ

Ông Trần Đình Trường, một doanh nhân, tỉ phú gốc Việt rạng danh trên đất Mỹ, từng được biết đến là chủ nhân của nhiều khách sạn tại New York và được xem là một trong những người Việt giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới hơn 1 tỷ USD.

Ông Trần Đình Trường sinh năm 1932, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Năm 1975, ông bắt đầu sang Mỹ với hai chiếc vali đầy ắp tiền và vàng. Hiện nay, ông Trường là tỉ phú gốc Việt "rạng danh" trên đất Mỹ, bởi tên tuổi của ông được gắn liền với khách sạn Opera, khách sạn Carter, cũng như khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York.

 ti phu do la goc viet "rang danh" tren dat my - 1

Ảnh: New York Times

Trước đó, vào năm 1975, khách sạn đầu tiên mà ông mua chính là khách sạn Opera với 23 tầng, chỉ chuyên phòng đơn, trên đường 77 khu Broadway.

Năm 1985, ông Trường mua thêm khách sạn Kenmore với 641 phòng ở đường East 23, với giá 7,9 triệu USD. Lúc bấy giờ, đây là khách sạn phòng đơn lớn nhất ở New York.

3 năm sau, ông mua khách sạn Carter nằm ở ngay trung tâm của quảng trường Thời đại - New York. Khách sạn này được biết đến với dịch vụ hoàn hảo, là một trong những khách sạn hạng nhất nước Mỹ với với 25 tầng và 700 phòng. Đặc biêt, khách sạn này được biết đến với cái tên là “khách sạn giá rẻ”.

Tiếp đến là khách sạn sang trọng Lafayette ở Buffalo, New York. Khách sạn này của ông Trần Đình Trường được ghi danh trong bộ địa danh lịch sử Hoa Kỳ về người giàu nhất.

Là một doanh nhân, tỉ phủ nắm nhiều tài sản trong tay, nhưng ông Trường cũng được xem là một nhà từ thiện lớn. Năm 2003, Liên hiệp người Mỹ gốc Á (Asian American Federation) đã vinh danh ông Trường về hành động đẹp khi tặng quỹ cứu trợ nạn nhân 2 triệu USD trong sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại New York.

Trong nạn đói năm 1984 tại Ethiopia, ông cũng mua tặng các tổ chức cứu trợ nạn đói ở Ethiopia 2 máy bay trực thăng trị giá lúc mua khoảng 3,2 triệu USD.

Tháng 8 năm 2005, ông đã đến Houston để cứu trợ nạn nhân Bão Katrina với số tiền là 100.000 USD.

Vào tháng 5.2014, ông Trường đã được trao Giải Đuốc Vàng ở Washington DC, giải thưởng vinh danh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ. Ông cũng nằm trong Hội đồng quản trị của United Way of New York City.

Tuy nhiên đến năm 2007, ông Trường đã gặp phải vấn đề về sức khỏe, sau đó ông đã bị đột quỵ. Năm 2012, ông đã qua đời ở tuổi 81.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới/New York Times)
Tin tức - Con trai độc tôn giết mẹ vợ, cha đau đớn bắt con giao công an

Con trai độc tôn giết mẹ vợ, cha đau đớn bắt con giao công an

“Tôi là trưởng ấp, tôi cũng thông hiểu về pháp luật. Dù Lâm là con trai độc tôn nhưng tôi không thể che giấu tội ác của nó. Nó...
Tin tức - Bài văn tả quả ngộ nghĩnh của con trai MC Quang Minh

Bài văn tả quả ngộ nghĩnh của con trai MC Quang Minh

"Quả đào có vị ngọt. Bên trong có màu trắng, cuối cùng là cái hột...", bài văn tả về một loại quả yêu thích của con trai vô cùng...
Tin tức - "Cô giáo cung Bọ Cạp không đủ tư cách làm giáo viên"

"Cô giáo cung Bọ Cạp không đủ tư cách làm giáo viên"

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói: “Người có tài mà không có đức, xã hội không thể chấp nhận. Cô giáo đừng cậy...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7