Tìm kiếm MH370: Bắt đầu dè dặt chi phí

Sự kiện:

Máy bay MH370

Hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 bước vào một giai đoạn mới dự kiến kéo dài hơn giai đoạn trước đó, khiến các nước tham gia phải quyết định xem họ sẽ chi bao nhiêu và họ sẽ mất gì nếu không tiếp tục.

Việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines được cho là tốn kém nhất trong lịch sử hàng không và chí phí sẽ tăng đáng kể khi hoạt động này diễn ra ở một khu vực rộng lớn dưới đáy biển.

Trước đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho rằng việc tìm kiếm có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

 tim kiem mh370: bat dau de dat chi phi - 1

Bức ảnh đánh dấu sự kết thúc hoạt động tìm kiếm trên không. Ảnh: AP

Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ hỗ trợ chi phí tìm kiếm MH370 trước đó nhưng giờ đây Washington dường như đang cân nhắc về việc cung cấp các thiết bị định vị dưới nước. Điều này có nghĩa Úc, Trung Quốc và Malaysia sẽ phải chịu gánh nặng về tài chính cũng như hậu cần khi mà việc tìm kiếm sẽ còn kéo dài và tốn kém.

 tim kiem mh370: bat dau de dat chi phi - 2

Hoạt động tìm kiếm MH370 sẽ bước vào giai đoạn mới. Ảnh: AP

Một quan chức cấp cao quốc phòng Mỹ nói rằng: “Chúng tôi đã chi hàng chục triệu USD. Liệu hoạt động này có đáng để bỏ ra hàng trăm triệu USD? Tôi không biết và đó là quyết định của họ. Chúng tôi không thể trả tiền cho các thiết bị này mãi được. Từ tuần sau trở đi đôi bên cần phải thương lượng”.

 tim kiem mh370: bat dau de dat chi phi - 3

Hình ảnh của lực lượng tìm kiếm trên không đánh dấu kết thúc hoạt động. Ảnh: Reuters

Chi phí cho hoạt động triển khai các tàu quân sự, máy bay ở Ấn Độ Dương và biển Đông trong tháng đầu tiên tìm kiếm MH370 ước tính lên đến ít nhất 44 triệu USD. Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết: “Tôi sẽ tới Úc để thảo luận về các giai đoạn tiếp theo. Khi chúng ta bắt đầu tìm kiếm sâu hơn dưới biển thì chi phí là vấn đề quan trọng và chúng tôi sẽ thảo luận với tất cả các bên liên quan”.

Trong khi đó, Chính phủ Malaysia dự kiến trong ngày 1-5 công bố báo cáo sơ bộ về chiếc máy bay mất tích cùng 239 người trong hơn 7 tuần qua. Ông Hishammuddin Hussein nói rằng bản báo cáo sẽ được gửi đến Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Hoạt động tìm kiếm trên không sẽ kết thúc trong tuần này.

Theo Xuân Mai (Reuters, Daily Mail) (Người lao động)
Tin tức - Malaysia công khai đoạn liên lạc cuối cùng với MH370

Malaysia công khai đoạn liên lạc cuối cùng với MH370

Đoạn liên lạc vô tuyến cuối cùng này không khác gì đoạn trò chuyện thông thường giữa phi công với kiểm soát viên.
Tin tức - Chính thức dừng tìm kiếm MH370 trên không

Chính thức dừng tìm kiếm MH370 trên không

Sau 7 tuần tìm kiếm trong vô vọng, hôm qua (19/4), công tác tìm kiếm trên không chính thức chấm dứt để chuẩn bị giai đoạn tìm kiếm...
Tin tức - Những tình huống xảy ra nếu không tìm thấy MH370

Những tình huống xảy ra nếu không tìm thấy MH370

Nhiều câu hỏi đã được đăt ra xung quanh chiếc máy bay mất tích khi 52 ngày trôi qua chưa tìm được bất cứ manh mối cụ thể nào.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7