TQ: Bố mẹ hiến máu, con sẽ được cộng điểm thi

Một huyện ở Trung Quốc áp dụng chính sách ưu tiên cộng điểm cho học sinh thi đại học, nếu bố mẹ họ hiến ít nhất 4 lít máu.

Chính quyền huyện Phố Giang thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vừa ban hành một chỉ thị mới nhằm tăng số lượng người hiến máu. Theo đó, con của những người hiến ít nhất 4 lít máu sẽ được cộng 1 điểm trong kỳ thi lên cấp phổ thông trung học, hiến 6 lít máu sẽ được cộng 2 điểm và 3 điểm đối với 8 lít máu.

 tq: bo me hien mau, con se duoc cong diem thi - 1

Học sinh tại huyện Phố Giang, Trung Quốc, hiến máu được cộng điểm 1 điểm trong kỳ thi vào trung học phổ thông nếu bố mẹ hiến 4 lít máu

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, những người hiến máu cũng được miễn phí chăm sóc y tế, đi lại bằng phương tiện công cộng và nhận một khoản tiền bồi dưỡng.

Một người đàn ông 28 tuổi bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi và cho đến nay anh đã ở mức 4 lít máu để giúp những đứa con tương lai của mình được cộng điểm trong các kỳ thi.

“Vì chính sách này, tôi đã hiến nhiều máu tới mức mạo hiểm mạng sống của mình. Tôi muốn nói với con trai tương lai của mình rằng: Không cần lo lắng với kỳ thi vào cấp phổ thông trung học. Bố đã giúp con có điểm cộng”, người đàn ông viết trên trang blog Weibo.

Trong khi đó, tại thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, những người nộp hồ sơ học lấy bằng lái xe, sinh viên lấy bằng tốt nghiệp hay đăng ký kết hôn, được yêu cầu tình nguyện hiến máu như một cách đóng góp cho xã hội. Sinh viên năm thứ nhất và binh sĩ cũng được khuyến khích hiến máu ít nhất 1 lần/năm.

Cả hai chính sách trên đều bị chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc. Cộng đồng mạng nước này cho rằng chính quyền đã làm giảm giá trị một hành động nhân đạo. “Chính sách khuyến khích hiến máu không sai. Nhưng cách đổi máu lấy điểm là quá mức”, một cư dân mạng cho biết.

Theo Huy Phong (Daily Mail) (Khám phá)
Tin tức - Lần đầu tiên vận động hiến máu xuyên Việt

Lần đầu tiên vận động hiến máu xuyên Việt

Lần đầu tiên một chương trình vận động hiến máu xuyên Việt có tên gọi “Hành trình đỏ” được tổ chức tại Việt Nam nhằm kêu gọi hơn...
Mua sắm - Giá cả - Rùng mình thịt lợn luộc xuất hiện màu đỏ lạ

Rùng mình thịt lợn luộc xuất hiện màu đỏ lạ

Thịt lợn đã luộc chín và xương sườn để trong tủ lạnh sau hai ngày bỏ ra đã chuyển sang màu đỏ rực như màu máu. Hiện tượng chưa...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7