TQ di dời 10.000 dân để… tìm người ngoài hành tinh

Sự kiện:

Thời sự

Trung Quốc sẽ di dời hơn 10.000 người dân để xây dựng kính viễn vọng vô tuyến (FAST) lớn nhất thế giới nhằm tìm kiếm người ngoài hành tinh.

Chính quyền tỉnh Quý Châu thông báo sẽ di dời gần 10.000 người sống trong khu vực 5km xung quanh kính viễn vọng vô tuyến chuẩn bị xây dựng, Tân Hoa Xã đưa tin.

Lí Duyệt Thành, quan chức cấp cao ở tỉnh Quý Châu cho biết đây là biện pháp an toàn cho người dân khi tạo ra một “môi trường sóng điện từ” quanh khu vực kính viễn vọng. Người dân sẽ nhận được 12.000 tệ tiền bồi thường ( khoảng 41 triệu đồng). Quá trình di dân sẽ kết thúc vào cuối tháng 9.2016 và đây cũng là thời điểm thiết bị bắt đầu đưa vào sử dụng.

 tq di doi 10.000 dan de… tim nguoi ngoai hanh tinh - 1

Kính viễn vọng đang được xây dựng ở Quý Châu có đường kính 500m, lớn nhất hiện nay.

Kính viễn vọng vô tuyến FAST  này sẽ là loại lớn nhất thế giới hiện nay. Với đường kính 500m, kính viễn vọng FAST sẽ lớn hơn rất nhiều so với thiết bị cùng loại đặt ở đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico độ dài 300m.

Kính viễn vọng vô tuyến sẽ không chỉ to hơn mà còn có sức mạnh vượt trội. “Với khu vực thu phát tín hiệu lớn hơn và linh hoạt hơn, kính viễn vọng FAST có thể quét một diện tích rộng gấp 2 lần kính viễn vọng Arecibo với độ nhạy hơn từ 3 đến 5 lần”, Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc tuyên bố.

Theo chủ tịch Hiệp hội Thiên văn Trung Quốc Vũ Hướng Bình, kính viễn vọng FAST được dùng để “xác định sự sống bên ngoài trái đất”. Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới này được khởi công từ năm 2011 và chi phí khoảng 185 triệu USD.

Trung Quốc hiện nay đang đầu tư rất nhiều vào chương trình khám phá không gian. Tới năm 2020, quốc gia này dự định sẽ có một trạm vũ trụ và sau đó là đưa người lên thám hiểm mặt trăng.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin tức - Bé 2 tuổi có gương mặt… người ngoài hành tinh

Bé 2 tuổi có gương mặt… người ngoài hành tinh

Louis Maturin, một bé trai 2 tuổi tại Canada không may mắn khi sinh ra với căn bệnh phát triển về xương.
Tin tức - Hàng ngàn vật lạ như 'trứng người ngoài hành tinh'?

Hàng ngàn vật lạ như 'trứng người ngoài hành tinh'?

Bãi biển Dee Why của Sydney bỗng nhiên xuất hiện hàng ngàn vật lạ hình quả bóng màu xanh khiến nhiều người liên tưởng tới UFO.
Tin tức - Bắt được "chùm sóng liên lạc" của người ngoài hành tinh?

Bắt được "chùm sóng liên lạc" của người ngoài hành tinh?

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học thu được trực tiếp một chùm sóng lạ phát đi từ cách Trái đất khoảng 5,5 tỉ năm ánh sáng.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7